BLTTHS 2015 quy định như thế nào về tiến hành giám định?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 209 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về tiến hành giám định được quy định như sau:

“Điều 209. Tiến hành giám định

1. Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định.

Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

2. Việc giám định do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về quy trình tiến hành giám định.

Công tác giám định không chỉ đòi hỏi người giám định có trình độ chuyên môn cao theo lĩnh vực cần giám định mà còn phải sử dụng các phương tiện kỹ thuật và phụ thuộc vào đối tượng cần giám định. Có những yêu cầu giám định phải nghiên cứu, xét nghiệm trong các phòng nghiên cứu hoặc trung tâm thí nghiệm. Có những yêu cầu giám định, người giám định phải đến trực tiếp hiện trường như giám định tử thi, giám định sự cố kỹ thuật, cháy, nổ, có những vụ vừa phải giám định hiện trường, vừa thu giấu vết mẫu vật về phòng thí nghiệm để nghiên cứu xét, nghiệm. Do đó, luật quy định việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án.

Hoạt động giám định phải căn cứ vào quyết định trưng cầu và được tiến hành ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định để đảm bảo phục vụ kịp thời hoạt động điều tra. Quá trình giám định trong nhiều trường hợp liên quan đến chất độc, chất phóng xạ phải có dụng cụ chuyên dùng bảo hộ hoặc các điều kiện khác. Do đó, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết để xem xét việc tham dự có an toàn hay không và người giám định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định khi tham dự giám định. Điều tra viên, Kiểm sát viên có quyền tham dự giám định để hiểu rõ hơn về quá trình và kết quả giám định. Ngoài ra, việc tham dự này sẽ thuận lợi khi cần cung cấp thêm thông tin về vụ án cho người giám định tham khảo. Tuy nhiên, việc tham dự đó không được làm ảnh hưởng tính khách quan, khoa học trong quá trình giám định. Việc giám định do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện. Trong những vụ án phức tạp, nhiều nội dung giám định và cần gấp kết quả phục vụ điều tra thì thường là tập thể giám định.

Căn cứ vào số lượng người giám định, có thể chia ra thành giám định cá nhân và giám định tập thể. Giám định cá nhân là việc giám định do 01 người thực hiện. Giám định tập thể là việc giám định do 02 người người lên thực hiện. Trong trường hợp giám định cá nhân thì người giám định thực hiện việc giám định, ký vào bản kết luận giám định và chịu trách nhiệm cá nhân về kết luận giám định đó.Trong trường hợp giám định tập thể về một lĩnh vực chuyên môn thì những người giám định cùng thực hiện việc giám định, ký vào bản kết luận giám định chung và cùng chịu trách nhiệm về kết luận giám định đó. Nếu có ý kiến khác thì giám định viên ghi ý kiến của mình vào bàn kết luận giám định và chịu trách nhiệm về ý kiến đó. Trường hợp giám định tập thể thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau thì mỗi người giám định thực hiện phần việc giám định thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình và chịu trách nhiệm cá nhân về phần kết luận giám định đó.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khi nào CQTHTT ra quyết định trưng cầu giám định?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về những trường hợp cần phải trưng cầu giám định theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của người ra lệnh, người thi hành lệnh khám xét, thu giữ, tạm giữ?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về trách nhiệm của người ra lệnh, người thi hành lệnh khám xét, thu giữ, tạm giữ trong quá trình hoạt động điều tra.

Xem xét dấu vết trên thân thể?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về quy trình, thủ tục xem xét dấu vết trên thân thể theo quy định của pháp luật.

Quy trình, thủ tục thực hiện khám nghiệm tử thi?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về quy định khám nghiệm tử thi theo quy định của BLTTHS 2015.

Quy trình, thủ tục thực hiện khám nghiệm hiện trường?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về quy định khám nghiệm hiện trường theo quy định của pháp luật.

Thực nghiệm điều tra được quy định như thế nào trong BLTTHS 2015?

Hỏi đáp luật Hình Sự 07/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung, thủ tục thực nghiệm điều tra trong vụ án hình sự