Khi nào CQTHTT ra quyết định trưng cầu giám định?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 205 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về trưng cầu giám định được quy định như sau:

“Điều 205. Trưng cầu giám định

1. Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

a) Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

b) Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

c) Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

đ) Nội dung yêu cầu giám định;

e) Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về trưng cầu giám định trong hoạt động điều tra

Theo từ điển tiếng Việt, NXB Đà Nẵng và Trung tâm từ điển học 1997: “Giám định là xem xét và kết luận về một sự vật hay hiện tượng mà cơ quan nhà nước cần tìm hiểu và xác định. Công tác giám định thực chất là sử dụng những kiến thức khoa học và các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ chuyên ngành để nghiên cứu xem xét, so sánh, xác định sự việc, hiện tượng, trạng thái nhằm tìm ra bản chất, sự thật của vấn đề giúp cho cơ quan yêu cầu giám định có cơ sở để giải quyết vụ việc được chính xác, đúng pháp luật.

Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

“Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

3. Nguyên nhân chết người;

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động;

5. Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

6. Mức độ ô nhiễm môi trường.”

Ngoài ra, những vấn đề khác có thể cần giám định như: khi thu được dấu vết đường vân ở hiện trường nghi của thủ phạm để lại, hoặc chữ viết, chữ ký trong tờ rơi, khẩu hiệu phản động, trong các vụ tham ô cần xác định người viết, phát hiện đầu đạn vỏ đạn trong các vụ có người chết do súng đạn cần xác định khẩu súng đã bắn ra. Đây là những giám định về kỹ thuật hình sự hoặc giám định về chuyên ngành. Việc giám định nhằm xác định con người cụ thể hoặc công cụ, phương tiện đã để lại dấu vết tại hiện trường.

Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung: Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định; tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định; tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định; tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có); nội dung yêu cầu giám định; ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

Để bảo đảm thời hạn điều tra, nhanh chóng kết luận có tội phạm xảy ra hay không, tính chất mức độ vụ việc xảy ra, nên pháp luật quy định trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trong những trường hợp nào CQTHTT có quyền được khám xét người? Trình tự, thủ tục khám xét người?

Hỏi đáp luật Hình Sự 05/08/2021

Bài viết trình bày về quy định việc khám xét người theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp nào CQTHTT có quyền tạm giữ tài liệu, đồ vật khi khám xét?

Hỏi đáp luật Hình Sự 05/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung tạm giữ tài liệu, đồ vật khi khám xét trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án hình sự.

Thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về quy định thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành.

BLTTHS 2015 quy định những trường hợp nào cần phải khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về những trường hợp nào cần phải khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện trong quá trình hoạt động điều tra vụ án hình sự.

Trách nhiệm bảo quản phương tiện, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm bị thu giữ, tạm giữ hoặc bị niêm phong?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết quy định về trách nhiệm bảo quản phương tiện, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm bị thu giữ, tạm giữ hoặc bị niêm phong theo quy định của pháp luật.

Thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông?

Hỏi đáp luật Hình Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm tại cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông theo quy định của pháp luật.