Phạm vi áp dụng thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân là gì?

Ngày nay, cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế những mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng làm phát sinh nhiều hiện tượng tiêu cực, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, theo đó bên cạnh các hành vi vi phạm pháp luật khác của cá nhân, một số pháp nhân đã vì lợi ích nên đã có những hành vi trái pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội. Chính vì vậy, BLHS 2015 quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 431 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về phạm vi áp dụng thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân được quy định như sau:

“Điều 431. Phạm vi áp dụng

Thủ tục tố tụng đối với pháp nhân bị tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bị điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được tiến hành theo quy định của Chương này, đồng thời theo những quy định khác của Bộ luật này không trái với quy định của Chương này.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về phạm vi áp dụng thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân.

Điểm mới về nội dung đổi mới mang tính đột phá trong chính sách hình sự của Nhà nước ta là quy định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Nội dung này đã được thể hiện trong BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Với tư cách là luật hình thức, để đảm bảo phù hợp và thống nhất với nội dung của BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Và BLTTHS 2015 đã bổ sung Chương XXIX gồm 16 Điều (từ Điều 431 đến 446) quy định cụ thể thủ tục truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân. Theo đó, khi xác định có dấu hiệu tội phạm, CQTHTT phải khởi tố vụ án hình sự. Việc tham gia tố tụng của pháp nhân phạm tội được thể hiện thông qua người đại diện. Quá trình tiến hành tố tụng, pháp nhân có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế như kê biên tài sản, phong tỏa tài sản, tạm đình chỉ hoạt động có thời hạn, buộc nộp một khoản tiền để đảm bảo thi hành án.

Theo quy định của BLHS 2015, pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự phải đảm bảo 3 điều kiện như sau: hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân; hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân; hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân.

Ngoài các yêu cầu chung, quá trình chứng minh tội phạm, cơ quan tố tụng phải làm rõ lỗi của pháp nhân, lỗi của từng cá nhân là thành viên của pháp nhân, trên cơ sở đó xác định chính xác trách nhiệm hình sự. Về thủ tục tố tụng đối với pháp nhân bị tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố, bị điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được tiến hành theo quy định của Chương này, đồng thời theo những quy định khác của Bộ luật này không trái với quy định của Chương này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thẩm định hồ sơ vụ án; xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/09/2021

Bài viết trình bày về việc Chánh án TANDTC phải tổ chức việc thẩm định hồ sơ vụ án và tổ chức việc xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật trong trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật.

Phạm vi áp dụng thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về phạm vi áp dụng thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật.

Chủ thể nào có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về người tiến hành tố tụng đối với vụ án có người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Gửi quyết định của HĐTPTANDTC về việc xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về gửi quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Những vấn đề cần xác định khi tiến hành tố tụng đối với người bị buộc tội dưới 18 tuổi là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về những vấn đề cần xác định khi tiến hành tố tụng đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật.

Thủ tục và thẩm quyền xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về thủ tục và thẩm quyền xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Nguyên tắc tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 21/09/2021

Bài viết trình bày về nguyên tắc tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật.