Quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định?

Kết luận giám định tư pháp là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định tư pháp về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, yêu cầu giám định. Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có một số quyền đối với kết luận giám định. Quyền của bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng đối với kết luận giám định có thể xem như nghĩa vụ đối với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 214 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định được quy định như sau:

Điều 214. Quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định

1. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị trưng cầu giám định của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan.

3. Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải lập biên bản.

4. Trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án không chấp nhận đề nghị của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác thì phải thông báo cho người đề nghị bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về quyền của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác đối với kết luận giám định.

Giám định là một hoạt động hoa học cho nên luật quy định bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, trưng cầu giám định để có tài liệu chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị trưng cầu giám định của bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định. Trường hợp không chấp nhận đề nghị thì thông báo cho người đã đề nghị giám định biết bằng văn bản.

Tiến hành giám định là hoạt động khoa học, công khai theo tố tụng hình sự. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định cho bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan.

Kết luận giám định thương có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, thậm chí trong nhiều trường hợp kết luận giám định là chứng cứ trực tiếp khẳng định bị can có tội hay không phạm tội. Do đó, bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại. Trường hợp họ trình bày trực tiếp thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải lập biên bản.

Trong thực tiễn hoạt động điều tra, có những ý kiến, những đề nghị xác đáng được CQTHTT chấp nhận. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thể do sự hiểu biết hạn chế hoặc cố tình không chấp nhận những gì mà CQĐT đã đủ cơ sở kết luận, họ vẫn đề nghị, khiếu kiện kéo dài một cách vô căn cứ, vô lý. Để tránh khiếu kiện kéo dài hoặc vượt cấp, trong trường hợp CQĐT, Viện kiểm sát không chấp nhận yêu cầu của bị can, những người tham gia tố tụng khác thì phải nêu rõ lý do và báo cho họ biết. Điều này thể hiện sự dân chủ, bình đẳng, trong hoạt động điều tra.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chủ thể nào có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Giải quyết tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong hoạt động tố tụng được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về giải quyết tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Giải quyết vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện được quy định như thế nào trong BLTTHS 2015?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về giải quyết vụ việc trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tục giải quyết trong trường hợp người phạm tội tự thú, đầu thú được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về thủ tục giải quyết trong trường hợp người phạm tội tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố khi nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/07/2021

Bài viết trình bày về điều kiện và thủ tục phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quyết định, yêu cầu của CQĐT, Viện kiểm sát?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/07/2021

Bài viết trình bày về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quyết định, yêu cầu của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát theo quy định của BLTTHS 2015.

Ủy thác điều tra được BLTTHS 2015 quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về khái niệm, hình thức, tính chất của ủy thác điều tra theo quy định của pháp luật hiện hành.

BLTTHS 2015 quy định về thời hạn điều tra như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về thời hạn điều tra vụ án trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra được hiểu như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi nào cần phải chuyển vụ án để điều tra?

Hỏi đáp luật Hình Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp cần chuyển vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.