Sửa chữa, bổ sung bản án trong trường hợp nào?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 261 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về sửa chữa, bổ sung bản án được quy định như sau:

Điều 261. Sửa chữa, bổ sung bản án

1. Không được sửa chữa, bổ sung bản án trừ trường hợp phát hiện có lỗi rõ ràng về chính tả, số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai.

Việc sửa chữa, bổ sung bản án không được làm thay đổi bản chất vụ án hoặc bất lợi cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

Việc sửa chữa, bổ sung bản án được thể hiện bằng văn bản và giao ngay cho những người được quy định tại Điều 262 của Bộ luật này.

2. Việc sửa chữa, bổ sung bản án quy định tại khoản 1 Điều này do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ra bản án, quyết định thực hiện. Trường hợp Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không thể thực hiện được thì việc sửa chữa, bổ sung bản án do Chánh án Tòa án đã xét xử vụ án đó thực hiện.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về sửa chữa, bổ sung bản án.

BLTTHS quy định về việc sửa chữa, bổ sung bản án nhằm khắc phục những sai sót về lỗi chính tả nhầm lẫn hoặc tính toán sai về số liệu trong bản án đã tuyên.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 261 BLTTHS, thì việc sửa chữa, bổ sung bản án không được làm thay đổi bản chất vụ án hoặc bất lợi cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Do vậy, không được sửa chữa, bổ sung bản án theo hướng: tuyên bố bị cáo phạm tội khác hoặc áp dụng khung hình phạt khác; tuyên bố người khác phạm tội; người khác phải bồi thường thiệt hại. Nhưng có thể tuyên bị cáo phải chịu mức hình phạt cao hơn do tổng hợp sai (tính toán nhầm) hình phạt đã tuyên đối với từng tội hoặc từng bản án; quyết định bị cáo, bị đơn dân sự hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án phải bồi thường mức cao hơn mức đã tuyên do nhầm lẫn trong việc tính toán.

Về thẩm quyền và thủ tục, thì người có thẩm quyền sửa chữa, bổ sung bản án là Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ra bản án, quyết định thực hiện. Trường hợp Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không thể thực hiện được thì việc sửa chữa, bổ sung bản án do Chánh án Tòa án đã xét xử vụ án đó thực hiện. Điều luật chỉ quy định việc sửa chữa, bổ sung bản án được thể hiện bằng văn bản do vậy chỉ cần ban hành “Thông báo về việc sửa chữa, bổ sung bản án”. Ngay sau khi ký ban hành “Thông báo về việc sửa chữa, bổ sung bản án”, Tòa án đã xét xử vụ án đó phải giao ngay cho những người mà Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho họ được quy định tại Điều 262 của BLTTHS 2015, cụ thể:

“Điều 262. Giao, gửi bản án

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị cáo cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo làm việc, học tập; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.

Trường hợp xét xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm gửi bản án cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án sơ thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc kể từ ngày ra quyết định, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án hoặc quyết định phúc thẩm cho Viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền; Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm; Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện của họ; cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập của bị cáo. Trường hợp Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 25 ngày.”

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 18/08/2021

Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự quy định tại Điều 407 BLHS

Tội báo cáo sai là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 18/08/2021

Tội báo cáo sai quy định tại Điều 408 BLHS

So sánh tội báo cáo sai với tội trốn tránh nhiệm vụ?

Hỏi đáp luật Hình Sự 18/08/2021

Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ so sánh tội báo cáo sai với tội trốn tránh nhiệm vụ.

Kiến nghị sửa chữa thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung kiến nghị sửa chữa thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý tại cơ quan, tổ chức hữu quan nhằm khắc phục nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm.

Trong trường hợp nào cần phải có người phiên dịch tại phiên tòa?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung những trường hợp cần phải có người phiên dịch tại phiên tòa xét xử.

Quy trình, thủ tục về việc giao, gửi bản án được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/08/2021

Bài viết trình bày về quy trình, thủ tục về việc giao, gửi bản án theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/08/2021

Bài viết trình bày về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản pháp luật?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản pháp luật theo đúng quy định của pháp luật.