Thành phần tham dự phiên họp của HĐTPTANDTC để xem xét lại quyết định bị kiến nghị, đề nghị?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 405 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về thành phần tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét kiến nghị, đề nghị được quy định như sau:

“Điều 405. Thành phần tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét kiến nghị, đề nghị

1. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phải tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

2. Đại diện Ủy ban tư pháp của Quốc hội được mời tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội.

3. Trường hợp xét thấy cần thiết, Tòa án nhân dân tối cao có thể mời cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự phiên họp.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về việc thành phần tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét kiến nghị, đề nghị.

Tại Điều 404 BLTTHS 2015 có quy định: Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao không biết được khi ra quyết định đó, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó.

Trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có trách nhiệm báo cáo Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao;  Trường hợp Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao mở phiên họp xem xét kiến nghị đó; Trường hợp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị thì báo cáo Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao mở phiên họp xem xét đề nghị đó.”

Phiên họp của HĐTPTANDTC để xem xét, kiến nghị, đề nghị là phiên họp đặc biệt vì nó được tiến hành để xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC là quyết định cao nhất mà không bị kháng nghị (theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật tổ chức TAND 2014). Do đó để bảo đảm yêu cầu chính xác, khách quan, toàn diện và đúng pháp luật, điều luật quy định phiên họp này phải có sự tham gia của tổ chức, cá nhân đại diện cho cơ quan có thẩm quyền.

Đối với phiên họp xem xét kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp của Quốc Hội, kiến nghị Viện trưởng VKSNDTC hoặc đề nghị của Chánh án TANDTC: Viện trưởng VKSNDTC là thành phần bắt buộc phải có mặt. Viện trưởng VKSNDTC cũng có thể ủy quyền cho một Phó Viện trưởng VKSNDTC tham gia phiên họp.

Đối với phiên họp xem xét kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp của Quốc Hội: Đại diện Ủy ban tư pháp của Quốc hội được mời tham dự phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Với tư cách là người “được mời” nên sự có mặt của đại diện Uỷ ban Tư pháp của Quốc Hội không phải là bắt buộc như sự có mặt của Viện trưởng VKSNDTC, phiên họp vẫn có thể tiến hành khi không có sự tham gia của đại diện Uỷ ban Tư pháp của Quốc Hội.

Trường hợp xét thấy cần thiết, Tòa án nhân dân tối cao có thể mời cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan (người bị kết án, đương sự, người bào chữa..) tham dự phiên họp. Nếu những cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan được mời vắng mặt thì phiên họp vẫn tiến hành.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự xét hỏi tại phiên tòa xét xử được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/08/2021

Bài viết trình bày về trình tự xét hỏi trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa xét xử.

Cam đoan của người phiên dịch, người dịch thuật, người giám định, người định giá tài sản?

Hỏi đáp luật Hình Sự 27/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung Chủ tọa phiên tòa yêu cầu người phiên dịch, người dịch thuật, người giám định, người định giá tài sản cam đoan làm tròn nhiệm vụ theo quy định của pháp luật trong giai đoạn xét xử vụ án.

Nghe, xem nội dung được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh tại phiên tòa xét xử?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về những trường hợp nghe, xem nội dung được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh tại phiên tòa xét xử.

BLTTHS 2015 quy định như thế nào về xem xét tại chỗ?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về việc xem xét tại chỗ nơi xảy ra tội phạm và những địa điểm khác có liên quan đến vụ án theo quy định của pháp luật.

Hỏi bị cáo tại phiên tòa xét xử?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về việc hỏi bị cáo tại phiên tòa theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy trình, thủ tục xem xét vật chứng?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về việc xem xét vật chứng.

Hỏi bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ tại phiên tòa xét xử?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về việc hỏi bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ tại phiên tòa xét xử.

Hỏi người làm chứng tại phiên tòa xét xử được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 28/08/2021

Bài viết trình bày về việc hỏi người làm chứng tại phiên tòa xét xử.