Thủ tục mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị là gì?

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 407 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) tuân thủ pháp luật về thủ tục mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị được quy định như sau:

“Điều 407. Thủ tục mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị

1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tự mình hoặc phân công một thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao trình bày tóm tắt nội dung vụ án và quá trình giải quyết vụ án.

2. Đại diện Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có kiến nghị, đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao trình bày về các vấn đề sau:

a) Nội dung kiến nghị, đề nghị;

b) Căn cứ kiến nghị, đề nghị;

c) Phân tích chứng cứ cũ và chứng cứ mới bổ sung (nếu có) để làm rõ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hoặc những tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

3. Trường hợp xem xét kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội hoặc xem xét đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu ý kiến về tính có căn cứ và hợp pháp của kiến nghị, đề nghị; nêu rõ quan điểm và lý do nhất trí hoặc không nhất trí với kiến nghị, đề nghị đó.

4. Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thảo luận và biểu quyết theo đa số về việc nhất trí hoặc không nhất trí với kiến nghị, đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

5. Trường hợp nhất trí với kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quyết định về việc mở phiên họp để xem xét lại quyết định của mình.

6. Mọi diễn biến tại phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị và các quyết định được thông qua tại phiên họp được ghi vào biên bản phiên họp và lưu hồ sơ xem xét kiến nghị, đề nghị.”

2. Quy định của BLTTHS 2015 về việc thủ tục mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị.

Việc xem xét kiến nghị, đề nghị đối với các quyết định của HĐTPTANDTC được tổ chức theo hình thức phiên họp. Sau khi hoàn tất các công việc để chuẩn bị cho việc mở phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị thì phiên họp được tiến hành theo trình tự thủ tục như sau:

- Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tự mình hoặc phân công một thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao trình bày tóm tắt nội dung vụ án và quá trình giải quyết vụ án; giúp cho tất cả thành viên trong buổi họp nắm được đầy đủ nội dung vụ án cũng như các tình tiết quan trọng của vụ án.

- Cơ quan hoặc người có kiến nghị, đề nghị xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC (đại diện Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSNDTC hoặc Chánh án TANDTC) trình bày về các vấn đề sau: Nội dung kiến nghị, đề nghị; Căn cứ kiến nghị, đề nghị; Phân tích chứng cứ cũ và chứng cứ mới bổ sung (nếu có) để làm rõ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hoặc những tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Điều luật quy định: Trường hợp xem xét kiến nghị của Ủy ban tư pháp của Quốc hội hoặc xem xét đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu ý kiến về tính có căn cứ và hợp pháp của kiến nghị, đề nghị; nêu rõ quan điểm và lý do nhất trí hoặc không nhất trí với kiến nghị, đề nghị đó.

Căn cứ vào những nội dung vừa được trình bày tại phiên họp, các thành viên HĐTPTANDTC sẽ xem xét phân tích, thảo luận về những chứng cứ cũ và chứng cứ mới bổ sung (nếu có), về những tình tiết quan trọng của vụ án HĐTPTANDTC biểu quyết theo đa số về việc nhất trí hoặc không nhất trí với kiến nghị, đề nghị xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC.

Đây là phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị đối với các quyết định của HĐTPTANDTC chứ chưa phải là phiên họp xem xét lại quyết định của HĐTPTANDTC nên tại phiên họp này, nếu nhất trí với kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng VKSNDTC hoặc đề nghị của Chánh án TANDTC thì HĐTPTANDTC sẽ quyết định về việc mở phiên họp để xem xét lại quyết định của mình.

Và mọi diễn biến tại phiên họp xem xét kiến nghị, đề nghị và các quyết định được thông qua tại phiên họp được ghi vào biên bản phiên họp và lưu hồ sơ xem xét kiến nghị, đề nghị.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khi nào bị cáo được nói lời sau cùng?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử.

Tranh luận tại phiên tòa xét xử được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/08/2021

Bài viết trình bày về việc tranh luận tại phiên tòa xét xử theo quy định của BLTTHS 2015.

Luận tội của Kiểm sát viên phải dựa trên những căn cứ gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/08/2021

Bài viết trình bày về căn cứ, nội dung luận tội của Kiểm sát viên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ thể nào có quyền được nghị án? Quy trình, thủ tục của việc nghị án?

Hỏi đáp luật Hình Sự 30/08/2021

Bài viết trình bày về thẩm quyền, nội dung, quy trình, thủ tục của việc nghị án theo quy định của BLTTHS 2015.

Tuyên án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/09/2021

Bài viết trình bày về hoạt động công khai bản án, quyết định của Hội đồng xét xử sau khi nghị án theo quy định của pháp luật.

Bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/09/2021

Bài viết trình bày về việc bắt tạm giam bị cáo ngay sau khi tuyên án theo quy định của BLTTHS 2015.

Tính chất của xét xử phúc thẩm là gì?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/09/2021

Bài viết trình bày về việc xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật hiện hành.

Trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa xét xử?

Hỏi đáp luật Hình Sự 01/09/2021

Bài viết trình bày về việc trả tự do cho bị cáo theo quy định của pháp luật.