Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là gì?

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là một trong hai chủ thể được hoạt động dịch vụ việc làm, cùng với trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là gì và hoạt động như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Khái niệm doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm

Theo Khoản 1 Điều 39 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013:

1. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm cấp tỉnh cấp.

Suy ra:

- Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm là doanh nghiệp (có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty cổ phần) và được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp (Luật Doanh nghiệp và các văn bản dưới luật liên quan)

- Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm phải có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm cấp (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội).

Khi đã thành lập doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm phù hợp với quy định của pháp luật, doanh nghiệp này được hoạt động chi nhánh dịch vụ việc làm (khác với trung tâm dịch vụ việc làm không được lập chi nhánh), cũng như được thu phí theo luật về phí, lệ phí liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

2. Hoạt động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm

Theo Điều 40 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có 06 hoạt động:

- Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, người sử dụng lao động: Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn lựa chọn việc làm, giới thiệu các công việc còn thiếu nhân lực phù hợp với người lao động, đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động

- Cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động: Tư vấn, cung ứng, tuyển người lao động cho người sử dụng lao động phù hợp với các công việc, yêu cầu về chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm của người sử dụng lao động, nhà tuyển dụng.

- Thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động: Thu thập và cung cấp thông tin dựa trên thị trường việc làm và các cơ quan quản lý Nhà nước về lao động (thông qua phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp).

- Phân tích và dự báo thị trường lao động: Dựa trên các thông tin thu thập được, thực hiện phân tích và dự báo thị trường lao động nhằm có các hoạt động hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động một cách hợp lý, cân bằng.

- Đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo quy định của pháp luật: Đối với hoạt động đào tạo kỹ năng, dạy nghề cần được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động và giáo dục nghề nghiệp. Việc đào tạo kỹ năng, dạy nghề giúp hỗ trợ phát triển thị trường lao động, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm của người lao động cũng như chất lượng nguồn nhân lực với người sử dụng lao động.

- Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm: Các chương trình, dự án có sự phê duyệt của cơ quan quản lý Nhà nước, thực hiện hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động và phát triển thị trường lao động.

Như vậy, các hoạt động của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tương đối giống với các hoạt động cơ bản (nhiệm vụ) của trung tâm dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, do trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập, việc tổ chức thực hiện hoạt động của trung tâm dịch vụ việc làm phụ thuộc nhiều ở cơ quan, tổ chức thành lập cũng như cơ quan quản lý Nhà nước quản lý về lao động hơn so với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hồ sơ đề nghị, trình tự, thủ tục hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/09/2021

Hồ sơ đề nghị, trình tự, thủ tục hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Thẩm quyền quản lý Nhà nước về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 12/09/2021

Bài viết giải thích về thẩm quyền quản lý Nhà nước về việc làm

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Hỏi đáp luật Lao động 12/09/2021

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động của Nhà nước được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động của Nhà nước được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013

Dịch vụ việc làm được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Khái niệm, phân loại dịch vụ việc làm được quy định trong Luật Việc làm năm 2013

Trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Khái niệm, điều kiện thành lập, cách đặt tên trung tâm dịch vụ việc làm

Nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trung tâm dịch vụ việc làm