Khai báo tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như thế nào?

Trên thực tế, không phải trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nào cũng cần phải khai báo khi có tai nạn lao động, chỉ có 03 trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp tai nạn lao động mới cần phải khai báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.

Xem thêm: Trường hợp nào phải khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài?

Theo Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, việc khai báo đối với các trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (03 trường hợp duy nhất) gặp tai nạn lao động được thực hiện như sau:

1. Khai báo cho người sử dụng lao động

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, 02 chủ thể sau có trách nhiệm khai báo với người sử dụng lao động khi có tai nạn của người lao động đang làm việc tại nước ngoài xảy ra:

- Người bị nạn

- Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài cùng với nạn nhân biết về sự việc phải báo ngay cho người sử dụng lao động biết

Do điều kiện môi trường làm việc tại nước ngoài, không thể yêu cầu bất kỳ người nào chứng kiến tai nạn lao động của người lao động Việt Nam khai báo với người sử dụng lao động, bởi người lao động đang thực hiện công việc không trên lãnh thổ Việt Nam. Vì thế chỉ có bản thân người bị tai nạn và người lao động Việt Nam cùng thực hiện công việc và được người sử dụng lao động đưa ra nước ngoài mới có thể báo cho người sử dụng lao động biết về tai nạn lao động của người lao động.

Người sử dụng lao động khi nhận được khai báo của 02 chủ thể trên thì thực hiện điều tra, xác minh, đảm bảo chế độ cho người lao động bị tai nạn cũng như đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời, phù hợp với môi trường làm việc, sinh hoạt tại nước ngoài. Cũng chính vì vậy, việc khai báo tai nạn lao động phải được thực hiện một cách khẩn cấp, nhanh nhất có thể.

2. Khai báo với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, trong trường hợp tai nạn lao động chết người, hoặc làm từ 02 người lao động trở lên bị thương nặng (đối với 03 trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài) thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được tin báo tai nạn, người sử dụng lao động phải khai báo với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính.

- Về nội dung khai báo: Nội dung khai báo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, theo Phụ lục III ban hành theo Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, cũng tương tự như nội dung khai báo tai nạn lao động thông thường: Tên người sử dụng lao động, thông tin về vụ tai nạn (thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn, diễn biến, hậu quả vụ tai nạn), thông tin nạn nhân (tên, năm sinh, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng tai nạn (chết/bị thương nặng/bị thương nhẹ).

- Về cách thức khai báo: Có thể thực hiện khai báo qua nhiều cách thức khác nhau (trực tiếp, điện thoại, fax, công điện, thư điện tử), chỉ cần đảm bảo việc khai báo một cách nhanh nhất và chính xác nhất với cơ quan có thẩm quyền (ở đây là Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội), do trường hợp người lao động chết, nhiều người lao động bị thương nặng do tai nạn lao động đều là các trường hợp nghiêm trọng, cần có sự can thiệp của cơ quan Nhà nước quản lý về lao động.

Như vậy, việc khai báo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (03 trường hợp) tương đối giống với khai báo tai nạn lao động đối với các trường hợp tai nạn lao động tại Việt Nam, tuy nhiên chủ thể khai báo có thể có sự khác biệt so với khai báo tai nạn lao động tại Việt Nam.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của người lao động trong việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người lao động trong việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Trách nhiệm về thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Trách nhiệm thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng của người sử dụng lao động, Ủy ban nhân dân cấp xã

Trách nhiệm về thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Trách nhiệm về thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

Trường hợp nào phải khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Ba trường hợp phải khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài