2
Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại
MỤC LỤC
a. Đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng (30 ngày)
Theo Điểm a Khoản 1 Điều 14 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, người lao động trong trường hợp này được hưởng mức hỗ trợ như sau: 1.855.000 Đồng/người.
Tức, mỗi người lao động đủ điều kiện (Xem thêm: Điều kiện hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như thế nào?), có trong danh sách của hồ sơ đề nghị hỗ trợ và có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục đến dưới 30 ngày thì đều được hưởng mức hỗ trợ bằng nhau là 1.855.000 Đồng/người nếu không thuộc các trường hợp được hỗ trợ thêm.
b. Đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên
Theo Điểm b Khoản 1 Điều 14 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong trường hợp này, người lao động được hưởng mức hỗ trợ như sau: 3.710.000 Đồng/người.
Tương tự như trường hợp trên, nếu người lao động đủ điều kiện xét hỗ trợ, có trong danh sách của hồ sơ đề nghị hỗ trợ và có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 30 ngày trở lên thì được hưởng mức hỗ trợ bằng nhau là 3.710.000 Đồng/người, nếu không thuộc các trường hợp được hỗ trợ thêm.
Theo Khoản 2 Điều 14 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ:
- Người lao động nữ mang thai: Được hỗ trợ thêm 1.000.000 Đồng/người. Suy ra tổng hỗ trợ cho người lao động nữ mang thai thuộc diện người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được hưởng mức hỗ trợ là: 2.855.000 Đồng (đối với người lao động nghỉ việc riêng, tạm hoãn thực hiện hợp đồng liên tục từ 15 ngày đến dưới 30 ngày); 4.710.000 Đồng (đối với người lao động nghỉ việc riêng, tạm hoãn thực hiện hợp đồng từ 30 ngày trở lên).
- Người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi: Được hỗ trợ thêm 1.000.000 Đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi. Trường hợp này chỉ hỗ trợ cho một người trong 03 chủ thể người mẹ, người cha, người chăm sóc thay thế trẻ em.
Ví dụ:
Người lao động nữ B đang nuôi 02 con dưới 06 tuổi và nghỉ việc không lương 15 ngày liên tục (đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Nhà nước) thì mức hưởng hỗ trợ của người lao động B là: 1.855.000 + 1.000.000 x 2 = 3.855.000 (Đồng). Do người lao động nữ B đã hưởng phần hỗ trợ thêm cho người nuôi con dưới 06 tuổi, nên chồng của người lao động nữ B dù có đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo diện người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì vẫn chỉ được hưởng mức hỗ trợ chung cho người lao động (1.855.000 Đồng hoặc 3.710.000 Đồng tùy theo thời gian nghỉ hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng).
Giả sử một người lao động nữ mang thai cũng đang nuôi một con dưới 06 tuổi thì người này vừa được cộng thêm 1.000.000 tiền hỗ trợ người mang thai vừa được cộng thêm 1.000.000 tiền hỗ trợ cho người đang nuôi con dưới 06 tuổi.
Theo Khoản 3 Điều 14 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, phương thức chi trả tiền hỗ trợ duy nhất cho người lao động là: Trả một lần cho người lao động. Tức, không được chia tiền hỗ trợ để chi trả nhiều lần cho người lao động và một người lao động không được nhận tiền hỗ trợ theo diện người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều lần.
Luật Hoàng Anh
Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh