Nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

1. Nhiệm vụ của trung tâm dịch vụ việc làm

Theo Điều 7 Nghị định số 23/2021/NĐ-CP ngày 19/03/2021 của Chính phủ, trung tâm dịch vụ việc làm có 08 nhiệm vụ cơ bản sau:

1.1. Hoạt động tư vấn

Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 23/2021/NĐ-CP ngày 19/03/2021 của Chính phủ, hoạt động tư vấn bao gồm:

- Tư vấn, định hướng về nghề nghiệp, khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động lựa chọn ngành nghề, phương án đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện với khả năng, nguyện vọng: Hoạt động tư vấn phổ biến đối với sinh viên, học sinh, người chuẩn bị tham gia thị trường lao động, người có ý định chuyển ngành,… tức các chủ thể chưa có định hướng hoặc có định hướng chưa chắc chắn đối với nghề nghiệp, giúp các chủ thể này định hướng nghề nghiệp, công việc phù hợp với mình.

- Tư vấn việc làm cho người lao động để lựa chọn vị trí việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng, tư vấn về kỹ năng tham gia dự tuyển, về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong nước và ngoài nước: Hoạt động tư vấn phạm vi hẹp hơn so với tư vấn hướng nghiệp, đây là hoạt động tư vấn hướng đến đối tượng có mục tiêu, định hướng nghề nghiệp nhưng thiếu khả năng tiếp cận nghề nghiệp, công việc. Hoạt động này hỗ trợ người lao động trên thị trường lao động lựa chọn vị trí việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.

- Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển, sử dụng và quản lý lao động; về quản trị và phát triển nguồn nhân lực: Hoạt động tư vấn hướng tới người sử dụng lao động, nhà tuyển dụng, các chủ thể tạo việc làm nhưng thiếu nhân lực để thực hiện các công việc, ngược lại với hoạt động tư vấn việc làm cho người lao động để lựa chọn vị trí việc làm phù hợp (hướng tới người lao động). Nếu kết hợp 02 hoạt động tư vấn này, trung tâm có thể kết nối người lao động với nhà tuyển dụng và ngược lại, đáp ứng cung – cầu việc làm trong thị trường lao động.

 - Tư vấn về chính sách lao động, việc làm cho người lao động, người sử dụng lao động: Hoạt động tư vấn hướng tới cả người lao động và người sử dụng lao động, nhà tuyển dụng, cùng các chủ thể khác có mong muốn tìm hiểu về chính sách lao động, việc làm nhằm mục đích tham gia vào thị trường lao động.

1.2. Giới thiệu việc làm cho người lao động

Trung tâm dịch vụ việc làm tổng hợp, cập nhật thông tin thị trường lao động, do đó nắm bắt được các thông tin việc làm mà người lao động bình thường khó có thể nắm bắt được. Vì vậy, hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động nằm trong các nhiệm vụ hàng đầu của trung tâm dịch vụ việc làm (nhờ khả năng cũng như mục đích thành lập của trung tâm dịch vụ việc làm).

1.3. Cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động

Bao gồm:

- Tuyển lao động thông qua thi tuyển để lựa chọn những người đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động

- Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động

- Giới thiệu lao động cho doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tổ chức cá nhân đầu tư ra nước ngoài hoặc đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được giao nhiệm vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1.4. Thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động

Hoạt động thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động được thực hiện theo 02 phương thức sau:

- Trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm

- Gián tiếp thông qua cổng thông tin, trang web của trung tâm dịch vụ việc làm trong thời điểm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

1.5. Phân tích và dự báo thị trường lao động

Hoạt động phân tích, dự báo thị trường nhằm điều phối thị trường lao động trên địa phương nói riêng và trên cả nước nói chung, dựa trên các thông tin trung tâm nhận được từ hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động, để phục vụ cho các hoạt động khác như tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng, tuyển lao động một cách hợp lý.

1.6. Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm

Các chính sách bảo hiểm xã hội được thực hiện bởi các chủ thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp và các chủ thể có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền, cũng như hỗ trợ thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có trung tâm dịch vụ việc làm. Chỉ khi trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện các chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định thì mới có thể tư vấn và hỗ trợ người lao động về các vấn đề liên quan đến việc làm và bảo hiểm thất nghiệp.

1.7. Đào tạo kỹ năng tham gia phỏng vấn, tìm kiếm việc làm và các kỹ năng làm việc khác; giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật

Đây là hoạt động đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cho đối tượng người lao động, người học nghề, tập nghề, người đang trong chương trình đào tạo nghề nghiệp,… nhằm nâng cao trình độ người lao động cho thị trường lao động địa phương và cả nước, mặt khác đối với riêng người lao động còn giúp nâng cao cơ hội việc làm cho từng cá nhân tham gia đào tạo kỹ năng.

1.8. Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm

Các dự án hỗ trợ người lao động, người chuẩn bị tham gia vào thị trường lao động, thúc đẩy tạo việc làm đối với người sử dụng lao động, nhà tuyển dụng, thúc đẩy thực hiện kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, tăng công ăn việc làm cho nhiều đối tượng khác nhau (trong đó có các đối tượng khó khăn, cần được ưu tiên,…)

2. Cơ cấu tổ chức của trung tâm dịch vụ việc làm

Theo Điều 8 Nghị định số 23/2021/NĐ-CP ngày 19/03/2021 của Chính phủ, cơ cấu tổ chức trung tâm dịch vụ việc làm bao gồm:

- Lãnh đạo:

+ Giám đốc

+ Phó Giám đốc (số lượng do Chính phủ quy định)

- Các phòng, ban, tổ chức cấu thành khác không phải là đơn vị sự nghiệp công lập (gọi chung là các phòng) thuộc trung tâm dịch vụ việc làm: Các phòng, ban, tổ chức cấu thành khác không phải là đơn vị sự nghiệp công lập này được thành lập dựa trên số lượng công việc, tính chất, đặc điểm hoạt động cụ thể, không cố định giữa các trung tâm dịch vụ việc làm.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/09/2021

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người sử dụng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hồ sơ đề nghị, trình tự, thủ tục hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/09/2021

Hồ sơ đề nghị, trình tự, thủ tục hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Thẩm quyền quản lý Nhà nước về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 12/09/2021

Bài viết giải thích về thẩm quyền quản lý Nhà nước về việc làm

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Hỏi đáp luật Lao động 12/09/2021

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động của Nhà nước được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động của Nhà nước được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013

Dịch vụ việc làm được quy định như thế nào trong Luật Việc làm năm 2013?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Khái niệm, phân loại dịch vụ việc làm được quy định trong Luật Việc làm năm 2013

Trung tâm dịch vụ việc làm là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 18/09/2021

Khái niệm, điều kiện thành lập, cách đặt tên trung tâm dịch vụ việc làm