Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 17 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018, có 06 nhóm đối tượng tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đối với từng nhóm đối tượng khác nhau, thì nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cũng có sự khác biệt dựa trên mục đích huấn luyện của từng nhóm đối tượng. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động của người lao động, trong đó có nhóm 03: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, và nhóm 4: Người lao động thông thường.

1. Đối với người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành

Danh mục các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được ban hành kèm Thông tư số 06/2020/TT-BLĐTBXH ngày 20/08/2020, đây chủ yếu là các công việc nặng nhọc, có yếu tố nguy hiểm, độc hại và tỷ lệ khả năng gặp sự cố kỹ thuật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao. Vì vậy, những người làm các công việc này phải đạt các tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Theo Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, nội dung huấn luyện an toàn, vệ lao động cho nhóm 03 bao gồm:

a. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Đây là kiến thức bắt buộc mà hầu hết các chủ thể nào tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cũng phải được đào tạo về nội dung này. Đối với người lao động, hiểu biết về các chính sách, pháp luật không cần ở mức độ chuyên sâu nhưng phải đủ để thực hiện, tránh vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động cũng như nắm được các quyền cơ bản của mình cũng như nghĩa vụ mà các chủ thể khác như người sử dụng lao động, Công đoàn cơ sở phải thực hiện để đảm bảo các quyền của mình. Đó là lý do hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động vẫn là một trong các nội dung huấn luyện cho người lao động nói chung, và người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngắt về an toàn, vệ sinh lao động nói riêng.

b. Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

Khác với các chủ thể ở nhóm 01 (nhóm quản lý), nhóm 02 (nhóm công tác chuyên môn về an toàn, vệ sinh lao động), người lao động ở nhóm 03 không cần được huấn luyện về nghiệp vụ do bản thân không phải thực hiện bất kỳ nghiệp vụ gì liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động, nhưng phải được nâng cao kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động do người lao động không có nhiều hiểu biết liên quan đến vấn đề này, không chỉ riêng trong lĩnh vực pháp luật mà còn trong thực tế.

Các nội dung này bao gồm: Chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động; kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và phương pháp cải thiện điều kiện lao động; chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh; nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân; nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Đây chủ yếu là các kiến thức liên quan đến quyền lợi của người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động, các chủ thể có nhiệm vụ thực hiện các công tác này. Các kiến thức này cho người lao động một cái nhìn tổng quan về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở cũng như các chủ thể có quyền và trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ người lao động thực hiện đúng các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.

c. Nội dung huấn luyện chuyên ngành

Đây là các kiến thức ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện công việc của người lao động làm các công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, cũng là một trong các mục đích chính để người lao động nhóm này tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Các kiến thức này hỗ trợ người lao động nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giảm tỷ lệ nguy hiểm, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động khi làm việc.

Các nội dung này bao gồm:

- Kiến thức tổng hợp về máy, thiết bị, vật tư, chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm, có hại và phương pháp phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro liên quan đến công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mà người được huấn luyện đang làm

- Quy trình làm việc an toàn, vệ sinh lao động

- Kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến công việc của người lao động

Đây là các nội dung mà người sử dụng lao động thực hiện thông qua người lao động cũng như người sử dụng lao động. Đây cũng là các kiến thức kỹ thuật gắn liền với công việc của người lao động, nên nhóm chủ thể này dễ tiếp thu hơn so với các chủ thể khác. Tuy nhiên, do bình quân trình độ người lao động không quá cao, nên việc thực hiện các hoạt động hướng dẫn, huấn luyện phải được thực hiện một cách trực quan, dễ hiểu, cũng như cần có thời gian phù hợp để người lao động thích ứng, làm quen với các nội dung này.

Xem thêm: Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động như thế nào? (Phần 1)

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý