Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động như thế nào? (Phần 2)

Theo Điều 17 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018, có 06 nhóm đối tượng tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đối với từng nhóm đối tượng khác nhau, thì nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cũng có sự khác biệt dựa trên mục đích huấn luyện của từng nhóm đối tượng. Tại Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với những người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động thông thường.

2. Đối với người lao động không thuộc các nhóm người đứng đầu mang nhiệm vụ quản lý, không phải người lao động làm công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, không phải là người làm công tác y tế và an toàn, vệ sinh viên, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động

Người lao động trong trường hợp này là những người lao động phổ thông, không có các nhiệm vụ về quản lý, giám sát an toàn, vệ sinh lao động, cũng như không bắt buộc phải tìm hiểu sâu về an toàn, vệ sinh lao động do không làm các công việc có yêu cầu cao về an toàn, vệ sinh lao động. Vì vậy theo Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, chỉ có 02 nội dung huấn luyện cho nhóm người lao động này.

a. Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

Người lao động trong nhóm này không được huấn luyện về các chính sách, quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động do các kiến thức này không quá cần thiết với người lao động phổ thông. Trong khi đó, người lao động phổ thông cần các hiểu biết thường thức liên quan đến quyền lợi chính đáng của họ, tổng quan về công tác an toàn, vệ sinh lao động, các chủ thể thực hiện công tác này và các kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.

Nội dung này bao gồm:

- Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động: Đây là 02 chủ thể quan trọng nhất trong việc thực hiện an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Quyền của người lao động về an toàn, vệ sinh lao động luôn gắn với nghĩa vụ của người sử dụng lao động và ngược lại các nghĩa vụ của người lao động trong vấn đề này là quyền mà người sử dụng lao động được hưởng. Người lao động cần hiểu rõ điều này để tuân theo những quy định của mà người sử dụng lao động ban hành, hướng dẫn về an toàn, vệ sinh lao động cũng như tránh trường hợp bị người sử dụng lao động lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ảnh hưởng tới quyền của người lao động mà người lao động không biết.

- Chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động: Các chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động ở đây là các chính sách tác động trực tiếp đến người lao động, không phải là các chính sách quản lý. Đồng thời, trong quá trình huấn luyện, các kiến thức này phải được trình bày một cách dễ hiểu, mạch lạc nhất để người lao động với trình độ không cao vẫn có thể hiểu và nắm được các nội dung cơ bản của chính sách, chế độ.

- Kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và phương pháp cải thiện điều kiện lao động: Đây là kiến thức mang tính nghiệp vụ liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động, nhưng đối với người lao động thông thường chỉ cần hiểu ở mức cơ bản nhất để có thể nhận thức các yếu tố nguy hiểm, đảm bảo khả năng phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh: Đây là cách mà công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện tại nơi làm việc, người lao động được tập huấn về các chủ thể có thể trực tiếp hướng dẫn, đôn đốc mình ở nơi làm việc về an toàn, vệ sinh lao động, nắm được các chức năng, quyền hạn của những chủ thể này và tránh các trường hợp lạm quyền.

- Nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân, nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp: Đây là các cơ sở vật chất mà người lao động cần biết và cần có trong lao động. Các nội quy, biển báo, biển chỉ dẫn là các hướng dẫn tối thiểu của người sử dụng lao động cho người lao động về an toàn, vệ sinh lao động. Thiết bị an toàn, phương tiện bảo về cá nhân là những thiết bị cần thiết trong các trường hợp nhất định mà người lao động có thể yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho mình. Nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động là các kỹ năng cơ bản để ứng cứu cho chính bản thân và những người lao động khác khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

b. Huấn luyện trực tiếp tại nơi làm việc

Để đảm bảo việc thực hiện tốt nhất về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động thông thường, ngoài được huấn luyện về lý thuyết, người lao động còn được huấn luyện trực tiếp tại nơi làm việc về quy trình làm việc và yêu cầu cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Dựa trên hoạt động thực tiễn này, người lao động được chỉ dẫn về việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong trường hợp cụ thể, tại nơi làm việc cụ thể, dưới sự hướng dẫn mang tính chuyên môn của huấn luyện viên và sự phối hợp của người sử dụng lao động, các chủ thể trong công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở như an toàn, vệ sinh viên, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế,…

Như vậy, so với các nhóm chủ thể khác, người lao động ở nhóm này không được đòi hỏi cao về trình độ cũng như hiểu biết về an toàn, vệ sinh lao động, mức độ hiểu và thực hiện của các chủ thể này sau huấn luyện chỉ cần đạt mức cơ bản và thực hiện theo sự chỉ dẫn của các chủ thể khác.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động thực hiện công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động