2
Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại
Ký quỹ là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, theo đó, ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ. Ở đây, doanh nghiệp dịch vụ phải thực hiện biện pháp bảo đảm ký quỹ tại ngân hàng. Tiền ký quỹ được sử dụng khi doanh nghiệp không đảm bảo được các nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài thực hiện theo hợp đồng (nghĩa vụ với người lao động, nghĩa vụ với bên môi giới, nghĩa vụ với bên thứ ba khác,…).
Sau tối đa 30 ngày kể từ ngày sử dụng tiền ký quỹ, doanh nghiệp phải hoàn trả số tiền đã sử dụng và bảo đảm mức ký quỹ theo quy định để đảm bảo số tiền ký quỹ được duy trì.
a. Các nội dung ký quỹ
Theo Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 112/2021/NĐ-CP ngày 10/12/2021 của Chính phủ, doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ kết hợp ký quỹ bao gồm các nội dung sau:
- Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp;
- Tên, địa chỉ, người đại diện hợp pháp của ngân hàng nhận ký quỹ;
- Số tiền ký quỹ;
- Mục đích ký quỹ;
- Lãi suất tiền gửi ký quỹ theo thỏa thuận;
- Hình thức trả lãi tiền ký quỹ;
- Sử dụng tiền ký quỹ;
- Rút tiền ký quỹ;
- Tất toán tài khoản ký quỹ;
- Trách nhiệm của các bên liên quan và các nội dung khác phù hợp với quy định của pháp luật
Các nội dung này phải được các bên xác nhận với nhau thì doanh nghiệp mới có thể hoàn thành thủ tục ký quỹ.
b. Xác nhận ký quỹ
Ngân hàng nhận ký quỹ xác nhận bằng văn bản về việc ký quỹ của doanh nghiệp theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 112/2021/NĐ-CP ngày 10/12/2021 của Chính phủ. Nếu không có văn bản xác nhận này thì doanh nghiệp không được thực hiện các vấn đề của người lao động và người sử dụng lao động.
c. Phong tỏa tiền ký quỹ
Phong tỏa tiền ký quỹ được thực hiện ngay sau khi doanh nghiệp dịch vụ thực hiện ký quỹ. Theo đó, doanh nghiệp không được sử dụng tiền ký quỹ cho đến khi thuộc một trong các trường hợp doanh nghiệp dịch vụ phải sử dụng tiền ký quỹ (trường hợp doanh nghiệp không thể thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài).
Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Luật Hoàng Anh
Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh