Tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 2)

2. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề thông thường (khác với các lĩnh vực, ngành nghề quy định tại phần 1)

Xem thêm: Tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 1)

Về cơ bản, nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh này có ngành nghề sản xuất, kinh doanh không đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh cao bằng các ngành nghề sản xuất, kinh doanh quy định ở phần 1. Suy ra khi bố trí, tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động thì số lượng người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng chế độ làm việc của những người này cũng khác so với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mở tinh chế, sản xuất hóa chất, sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim, thi công công trình xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất, truyền tải phân phối điện.

Theo Khoản 2 Điều 36 Nghị định số Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, khi tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động phải chú ý 03 trường hợp:

2.1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng dưới 300 người lao động

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định số Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ:

a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng dưới 300 người lao động, phải bố trí ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ bán chuyên trách

Dựa trên quy định này, đối với các nhóm ngành sản xuất, kinh doanh thông thường, thì người sử dụng lao động phải chú ý 02 yếu tố khi bố trí, tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động:

a. Số lượng: Ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Giống với trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh có cùng số lượng nhưng trong lĩnh vực đòi hỏi tiêu chuẩn cao về an toàn, vệ sinh lao động, khi số người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh dưới 300 người thì người sử dụng lao động chỉ phải phân công ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động. Do trên thực tế, với số lượng người lao động dưới 300 người thì quy mô sản xuất, kinh doanh không lớn, việc bố trí quá nhiều người thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 01 môi trường lao động quy mô nhỏ là lãng phí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không cần có người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, vì những người sử dụng lao động không thể tự mình quản lý toàn bộ các vấn đề an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh.

b. Chế độ làm việc: Bán chuyên trách

Khác so với trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh có cùng số lượng nhưng trong lĩnh vực đòi hỏi tiêu chuẩn cao về an toàn, vệ sinh lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thông thường, với số lượng người lao động từ 50 đến 300 người vẫn chỉ cần ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động ở chế độ bán chuyên trách (nếu từ 50 đến 300 người lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động cao cần ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động ở chế độ chuyên trách).

2.2. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 300 đến dưới 1000 người lao động

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 36 Nghị định số Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ:

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 300 đến dưới 1.000 người lao động, phải bố trí ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách

Như vậy, trong trường hợp số lượng người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh ở mức từ 300 đến 1000 người (mức trung bình) thì người sử dụng lao động cần chú ý 02 yếu tố khi tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động:

a. Số lượng: Ít nhất 01 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Số lượng tối thiểu người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động không tăng so với trường hợp trước vì trên thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh này đang có quy mô ở mức trung bình, việc giúp đỡ người sử dụng lao động trong hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với một nhóm người lao động từ 300 đến 1000 người vẫn có thể thực hiện bởi một người, nhưng rõ ràng mức độ và phạm vi công việc cao hơn so với trường hợp 1.

b. Chế độ làm việc: Chuyên trách

Cũng do mức độ và phạm vi công việc nhiều hơn và đòi hỏi trách nhiệm cao hơn (do nhiều người lao động hơn) nên người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động trong trường hợp này phải thực hiện các công việc ở chế độ chuyên trách.

2.3. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng trên 1000 người lao động

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 36 Nghị định số Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ:

c) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng trên 1.000 người lao động, phải thành lập phòng an toàn, vệ sinh lao động hoặc bố trí ít nhất 2 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách

Dựa trên quy định này, cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 1000 người lao động thì người sử dụng lao động phải chú ý 02 yếu tố về số lượng và chế độ làm việc của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đây là trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh ở quy mô lớn và cần nhiều người thực hiện các công việc quản lý, hỗ trợ, tham mưu về an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động. Vì vậy các yêu cầu về số lượng và chế độ làm việc của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động phải cao hơn so với các trường hợp còn lại.

a. Số lượng: Ít nhất 02 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc phòng an toàn, vệ sinh lao động (với số lượng thành viên từ 02 người trở lên)

Phòng an toàn, vệ sinh lao động cũng phải được thành lập bởi người sử dụng lao động và các thành viên của phòng đều được coi là người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động.

b. Chế độ làm việc: Chuyên trách

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các yếu tố đặc thù liên quan đến đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 10/07/2021

04 yếu tố đặc thù liên quan đến đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao

Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động có các quyền gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/07/2021

Bài viết giải thích về quyền của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động

Tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 14/07/2021

Tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực có yêu cầu cao về an toàn, vệ sinh lao động