Có trả lại/bù trừ phí sử dụng đường bộ cho phương tiện không tham gia giao thông, hoạt động tại nước ngoài, bị mất trộm hay không?

Trước hết, cần làm rõ các loại xe trên. Theo quy định tại Điểm đ, e, g Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 70/2021/TT-BTC ngày 12/8/2021, các loại xe thuộc đối tượng được trả lại/bù trừ số tiền phí sử dụng đường bộ nếu đáp ứng đủ các yêu cầu là:

“Điều 2

đ) Xe ô tô của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải), chỉ sử dụng trong phạm vi Trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng).

e) Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

g) Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.”

1. Trả lại/bù trừ phí đối với phương tiện không tham gia giao thông

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 9 Thông tư số 70/2021/TT-BTC, để được trả lại tiền phí đã nộp, các doanh nghiệp lập hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ gồm:

+ Đơn xin xác nhận xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ.

+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận Trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động.

+ Bản sao giấy đăng ký xe (của từng xe đề nghị).

Tiếp đó, Sở Giao thông vận tải tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, Sở Giao thông vận tải thông báo cho doanh nghiệp bổ sung hồ sơ chậm nhất trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện xem xét, Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm tra thực tế doanh nghiệp và xác nhận vào Đơn đề nghị nếu các phương tiện đủ điều kiện theo nội dung kê khai của doanh nghiệp, thời gian thực hiện chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

+ Trường hợp kết quả kiểm tra không đúng với đơn đề nghị, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thiện lại hồ sơ, để Sở Giao thông vận tải xác nhận.

Sau khi nhận được xác nhận của Sở Giao thông vận tải, doanh nghiệp nộp 01 bản Đơn đề nghị cho đơn vị đăng kiểm, nơi doanh nghiệp đưa xe đến kiểm định.

Đồng thời, khi đăng kiểm xe, doanh nghiệp nộp bản sao Đơn đề nghị (có đóng dấu chứng thực của doanh nghiệp). Đơn vị đăng kiểm kiểm tra, đối chiếu với Đơn đề nghị có dấu xác nhận của Sở Giao thông vận tải, nếu phù hợp sẽ không thu phí sử dụng đường bộ đối với các xe này kể từ ngày Sở Giao thông vận tải xác nhận.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp đề nghị cho phép lưu hành xe trên hệ thống giao thông đường bộ (từ diện không chịu phí sang chịu phí), doanh nghiệp đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định lại, nộp phí sử dụng đường bộ để được tham gia giao thông.

Đơn vị đăng kiểm kiểm tra, tính và thu phí cho phương tiện kể từ ngày chủ phương tiện đến đăng ký lưu hành trở lại.

2. Trả lại/ bù trừ phí đối với xe hoạt động ở nước ngoài

Theo quy định của Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 70/2021/TT-BTC, đối với xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên, nếu muốn không phải chịu phí cho khoảng thời gian ở nước ngoài thì cần có các giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh của cấp có thẩm quyền nếu thời gian hoạt động ở nước ngoài từ 30 ngày trở lên.

Chủ phương tiện cung cấp giấy tờ chứng minh xe được xuất cảnh, nhập cảnh cho đơn vị đăng kiểm khi đăng kiểm. Giấy tờ này được công chứng, chứng thực, nếu là bản phô tô thì chủ phương tiện phải có bản gốc để đối chiếu.

Trường hợp xe đã được nộp phí cho thời gian hoạt động tại nước ngoài thì đơn vị đăng kiểm sẽ tính bù trừ số phí phải nộp của kỳ tiếp theo.

3. Trả lại/bù trừ phí đối với xe ô tô bị mất trộm từ 30 ngày trở lên

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 70/2021/TT-BTC ngày 12/8/2021, chủ sở hữu phương tiện bị mất trộm  phải xuất trình Đơn trình báo về việc mất tài sản có xác nhận của cơ quan công an.

Trường hợp xe đã được nộp phí cho thời gian bị mất từ 30 ngày trở lên thì đơn vị đăng kiểm sẽ tính trả lại hoặc bù trừ số phí phải nộp của kỳ tiếp theo nếu tìm lại được phương tiện.

Trường hợp tìm thấy phương tiện thì chủ phương tiện phải cung cấp cho đơn vị đăng kiểm Biên bản bàn giao tài sản do cơ quan công an thu hồi giao cho chủ phương tiện.

Bên cạnh đó, trong  trường hợp tổ chức thu phí phát hiện việc thu sai mức phí, quy định hoặc nhầm loại phương tiện, đơn vị đăng kiểm phải liên hệ với chủ phương tiện để thu bổ sung (nếu thu thiếu) và trả lại phí (nếu thu thừa) cho chủ phương tiện.

Trong các trường hợp này, đơn vị đều phải lập Biên bản xử lý việc thu sai mức phí sử dụng đường bộ giữa tổ chức thu phí và chủ phương tiện theo mẫu tại Phụ lục XII ban hành kèm theo Thông tư này để làm cơ sở thu bổ sung hoặc trả lại phí.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về phí và lệ phí

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng nào chịu phí sử dụng đường bộ?

Hỏi đáp Thuế 23/09/2021

Nêu các đối tượng chịu và không chịu phí sử dụng đường bộ.

Phương tiện nào được miễn phí sử dụng đường bộ?

Hỏi đáp Thuế 23/09/2021

Nêu các phương tiện được miễn nộp phí sử dụng đường bộ.

Quy định như thế nào về việc quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ?

Hỏi đáp Thuế 23/09/2021

Nêu các quy định liên quan đến quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Trách nhiệm trong việc thu, quản lý phí sử dụng đường bộ của các cơ quan là gì?

Hỏi đáp Thuế 23/09/2021

Nêu trách nhiệm của các cơ quan trong việc thu, quản lý phí sử dụng đường bộ.

Mẫu giấy đề nghị trả lại/bù trừ phí sử dụng đường bộ

Hỏi đáp Thuế 24/09/2021

Trình bày mẫu đề nghị trả lại/bù trừ phí sử dụng đường bộ.

Quy định thế nào về việc trả lại hoặc bù trừ phí đã nộp đối với ô tô gặp các sự cố không thể lưu hành?

Hỏi đáp Thuế 24/09/2021

Trình bày quy định về việc trả lại hoặc bù trừ phí đã nộp đối với ô tô gặp các sự cố không thể lưu hành.