Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Đồng Văn - Hà Giang

Khi các tranh chấp đất đai, tranh chấp nhà ở, tranh chấp dân sự và thừa kế ... xảy ra mà các bên không thể thương lượng, hòa giải thì bên bị thiệt hại cần phải tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Đơn khởi kiện là một trong những giấy tờ tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, Hà Giang là tòa án nhân dân cấp huyện, có thẩm quyền giải quyết đối với các vụ án, yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động xảy ra trên địa bàn hoặc các đương sự có nơi cư trú tại huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Bạn đang muốn khởi kiện tại huyện Đồng Văn - Hà Giang? Bạn muốn thuê luật sư khởi kiện đòi quyền lợi, đòi lại sự công bằng? GỌI NGAY để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ hoặc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đơn khởi kiện vụ án dân sự là gì?

Đơn khởi kiện là văn bản, trong đó, người làm đơn yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền hoặc lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Trong tố tụng dân sự, đơn khởi kiện là một cách thức để đương sự yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình. Đơn khởi kiện phải chứa đựng những thông tin cần thiết, đầy đủ theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Tải ngay: Mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự mới nhất năm 2022

 

Chủ thể khởi kiện vụ án dân sự

Trường hợp cá nhân là người khởi kiện:

- Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

- Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

- Cá nhân là người không biết chữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, người không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng.

Trường hợp cơ quan, tổ chức là người khởi kiện:

- Cơ quan, tổ chức là người khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án.

Xem thêm: Quy định pháp luật về chủ thể viết đơn khởi kiện?

 

08 nội dung chính của đơn khởi kiện vụ án dân sự?

1. Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

2. Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

3. Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

4. Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

5. Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

6. Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

7. Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

8. Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

Ngoài ra, kèm theo đơn khởi kiện cần có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích bị xâm phạm.

Bạn muốn biết mình có thể khởi kiện ra Tòa vụ việc của mình hay không? Bạn chưa biết cách chuẩn bị các hồ sơ, chứng cứ để nộp cho Tòa án? HÃY GỌI NGAY cho LUẬT SƯ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc cung cấp chứng cứ và chứng minh trong Tố tụng dân sự là gì?

Gửi đơn khởi kiện

Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, Hà Giang có địa chỉ tại: Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án huyện Đồng Văn giải quyết vụ án bằng một trong  phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Tại sao đơn khởi kiện của bạn không được Tòa án thụ lý? Vụ án không còn thời hiệu khởi kiện thì làm thế nào? ĐỪNG TIẾC một cuộc gọi, một tin nhắn cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm: Các phương thức gửi đơn khởi kiện đến Tòa án là gì?

 

06 vấn đề CẦN LƯU Ý khi viết đơn khởi kiện vụ án dân sự

1. Xác định rõ yêu cầu khởi kiện

Xác định yêu cầu khởi kiện là nội dung quan trọng nhất của Đơn khởi kiện. Tóm lại bạn yêu cầu Tòa án phân xử như thế nào thì mới đảm bảo quyền và lợi ích cho bạn? Tòa án sẽ chỉ xem xét, đưa ra phán quyết theo các yêu cầu của nguyên đơn. Nếu bạn không yêu cầu, Tòa án sẽ không đưa nội dung này vào vụ án để xét xử.

Giả sử bạn yêu cầu Tòa án giải quyết nội dung: bên bị đơn phải trả tiền gốc và tiền lãi thì bạn cần đưa yêu cầu rõ về tiền gốc là bao nhiêu? thời gian tính lãi, lãi suất, tổng số tiền phải trả… để Tòa án xem xét, đưa ra phán quyết.

2. Thời hiệu khởi kiện vụ án còn không?

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Với mỗi loại tranh chấp dân sự sẽ có một thời hiệu khởi kiện riêng quy định tại Bộ luật dân sự. Như vậy, trước khi viết đơn khởi kiện, người làm đơn cần lưu ý xem xét thời hiệu khởi kiện của vụ án dân sự là bao lâu, thời điểm viết đơn còn nằm trong thời hiệu khởi kiện hay không?

3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?

Bạn cần xác định được Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện hay Tòa án nhân dân cấp tỉnh; Tòa án nhân dân nơi bạn sinh sống, hay Tòa án nhân dân nơi xảy ra vụ việc, hay Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú. Vấn đề này không hề đơn giản và nếu không xác định được chính xác thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để nộp đi nộp lại đơn khởi kiện.

4. Trình bày nội dung vụ việc như thế nào?

Trong phần trình bày này, bạn cần tóm tắt lại diễn biến vụ việc, có thể theo trình tự thời gian diễn ra vụ việc, hoặc theo từng nội dung vụ việc trên cơ sở hồ sơ, chứng cứ mà bạn có. Nội dung cần được trình bày càng chi tiết càng tốt. Việc trình bày rõ ràng, mạch lạc nội dung vụ việc giúp Tòa án nắm rõ tình hình, tìm ra phương hướng giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng.

5. Căn cứ pháp luật để yêu cầu

Khi soạn đơn khởi kiện, bạn cần tìm hiểu các quy định pháp luật cũng như tài liệu, chứng cứ bạn đang có để xem nội dung yêu cầu có căn cứ hay không? Các quy định pháp luật áp dụng sẽ tương ứng và quan hệ pháp luật của vụ việc, ví dụ quan hệ pháp luật về lao động thì sẽ áp dụng các quy định pháp luật về lao động; quan hệ pháp luật thương mại thì sẽ áp dụng các quy định pháp luật về thương mại. Nếu bạn tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của để khởi kiện và tham gia quá trình tố tụng nhưng cuối cùng thì Tòa án không chấp nhận yêu cầu của bạn do không có căn cứ pháp luật thì sẽ thật là lãng phí.

6. Chi phí khởi kiện, án phí

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án. Số tiền án phí là không hề nhỏ, người khởi kiện sẽ phải nộp tạm ứng án phí bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch. Người khởi kiện chỉ được hoàn trả tạm ứng án phí khi Tòa án công nhận yêu cầu của đương sự, bên thua kiện sẽ phải chịu án phí này.

Xem thêm: Cách tính tạm ứng án phí mới nhất 2022

Ngoài ra còn rất nhiều chi phí khác trong quá trình khởi kiện như: chi phí thuê luật sư, chi phí đi lại, chi phí thu thập hồ sơ, chi phí tiếp tục theo kiện nếu vụ án tiếp tục xét xử ở cấp phúc thẩm, chi phí thi hành án và các chi phí liên quan khác.

Làm thế nào để có thể khởi kiện, đòi quyền lợi của mình một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất mà tiết kiệm chi phí nhất? Hãy gọi ngay cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại Toà án nhân dân huyện Đồng Văn

Trường hợp không thể tự viết đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn, hay không có thời gian để thực hiện, hoặc chưa nắm rõ quy định pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự, bạn hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ án lớn nhỏ, sẽ thay mặt bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trước Tòa án.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thạch Thất - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thạch Thất - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thanh Oai - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thanh Oai - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thường Tín - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Thường Tín - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Phú Xuyên - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Phú Xuyên - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Ứng Hòa - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Ứng Hòa - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Mỹ Đức - Hà Nội

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại huyện Mỹ Đức - Hà Nội

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại Thành phố Hà Giang - Hà Giang

Luật Sư Dân Sự 02/04/2022

Dịch vụ khởi kiện dân sự tại Thành phố Hà Giang - Hà Giang