Sự đồng ý cho làm con nuôi được quy định như thế nào?

Nuôi con nuôi là vấn đề nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cao cả và mối quan hệ tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Thực tế cho thấy, có rất nhiều cặp vợ chồng hiến muộn muốn có nhu cầu nhận con nuôi. Tuy nhiên, việc nhận con nuôi không chỉ đơn thuần theo mong muốn của người nhận con nuôi mà còn phải có sự đồng ý của những người liên quan. Cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu sự đồng ý cho làm con nuôi theo quy định ngay sau đây.

Khái quát chung

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Mục đích của việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Sự đồng ý cho làm con nuôi.

Đối tượng của sự đồng ý cho làm con nuôi.

Khoản 1 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

“ 1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.”

Tư vấn về việc nuôi con nuôi.

Khoản 2 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước thuộc nhánh quyền lực hành pháp tại địa phương, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Quy định này nhằm giúp cho người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi nắm được các quyền và nghĩa vụ của bản thân sau khi xác lập quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi, góp phần xây dựng mối quan hệ bền vững, có trách nhiệm, gia đình hạnh phúc.

Cơ sở của sự đồng ý

Khoản 3 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Xuất phát từ mục đích nuôi con nuôi là đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con nuôi nên sự đồng ý của các đối tượng liên quan phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc hay vì bất cứ lý do nào khác nhằm ảnh hưởng đến quyền lợi được nhận sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc thật lòng từ cha mẹ nuôi.

Thời gian đồng ý cho con làm con nuôi.

Khoản 4 Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau:

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Trẻ em mới sinh cần thời gian để làm quen với môi trường bên ngoài, nên trong thời gian này  trẻ em gần gũi mẹ đẻ sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ cứng cáp và có điều kiện tốt về sức khỏe để lớn lên dưới sự chăm sóc nuôi dưỡng của người nhận nuôi con nuôi.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật nuôi con nuôi.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan