Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Phân biệt đại diện cho thương nhân và đại diện theo ủy quyền?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:56:49 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Đại diện cho thương nhân là phương thức trung gian thương mại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Là hình thức trung gian thương mại đặc thù, tuy nhiên vẫn rất nhiều người nhầm lẫn giữa đại diện cho thương nhân và đại diện theo ủy quyền. Bài viết dưới đây sẽ giueps phân biết hai hình thức đại diện này.

1. Khái niệm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS): Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Theo Khoản 1 Điều 141 Luật Thương mại 2005 định nghĩa đại diện cho thương nhân như sau: “1. Đại diện cho thương nhân là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.”

Theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 thì ủy quyền là việc chính chủ thể có quyền tự mình trao quyền cho chủ thể khác (đủ năng lực thực hiện) để thay mình tham gia vào các giao dịch dân sự.

Như vậy đại diện theo ủy quyền tức là việc một cá nhân, pháp nhân (bên đại diện) nhân danh và vì lợi ích của một cá nhân, pháp nhân khác (bên được đại diện) tiến hành xác lập và thực hiện các giao dịch dân sự thông qua việc được bên được đại diện “trao quyền” hợp pháp.

2. Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa hai hình thức đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền đó là việc cả hai hình này thực chất đều là trường hợp bên đại diện hoặc bên ủy quyền thực hiện các công việc cụ thể nhân danh và vì lợi ích của người ích của người được đại diện hoặc ủy quyền trong một phạm vi nhất định, người đại diện hoặc ủy quyền được pháp luật công nhận khi thực hiện các công việc liên quan đến nghĩa vụ, lợi ích của người được đại diện hoặc ủy quyền.

3. Điểm đặc thù của đại diện thương nhân so với đại diện theo ủy quyền

Xuất phát từ những đặc điểm của hình thức đại diện cho thương nhân: Quan hệ đại diện cho thương nhân phát sinh giữa bên đại diện và bên giao đại diện; Nội dung của hoạt động đại diện cho thương nhân do các bên tham gia quan hệ thoả thuận; Quan hệ đại diện cho thương nhân phát sinh trên cơ sở hợp đồng đại diện, đại diện cho thương nhân có những điểm đặc thù so với đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự ở những điểm sau:

+ Về chủ thể: Hoạt động đại diện cho thương nhân theo quy định của Luật thương mại có chủ thể bắt buộc phải là thương nhân. Đại diện theo uỷ quyền quy định của Bộ luật dân sự có chủ thể là bất kì ai miễn là đáp ứng đủ điều kiện về năng lực chủ thể được quy định trong Bộ luật dân sự, Những quan hệ đại diện cho tổ chức, cá nhân không có tư cách thương nhân và quan hệ đại diện do thương nhân cử người của mình làm đại diện cho chính mình (Ví dụ: Giám đốc công ty nhà nước uỷ quyền cho trưởng một chi nhánh của công ty giao kết hợp đồng với bạn hàng) không áp dụng các quy định của Luật thương mại mà áp dụng các quy định chung về uỷ quyền của Bộ luật dân sự hoặc pháp luật lao động.

+ Về mục đích hoạt động đại diện: Hoạt động đại diện cho thương nhân quy định trong Luật thương mại có mục đích sinh lời. Quan hệ đại diện giữa họ gắn liền với lĩnh vực hoạt động thương mại của thương nhân như mua bán hàng hoá, cung ứng các dịch vụ thương mại hay thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại... Quy định về đại diện trong Bộ luật dân sự không nhất thiết phải có mục đích này.

+ Về hình thức hợp đồng: Hợp đồng đại diện cho thương nhân quy định trong Luật thương mại phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lí tương đương. Hợp đóng uỷ quyền quy định trong Bộ luật dân sự không nhất thiết phải thể hiện bằng văn bản.

Từ đây, ta có thể phân biệt giữa hai hình thức đại diện cho thương nhân và đại diện theo ủy quyền, tránh nhầm lẫn giữa hai hình thức đại diện này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Thương mại 2005

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Tổng hợp các bài viết về Luật trọng tài thương mại 2010 Thay đổi nội dung Giấy phép thành lập, Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Quy định về mất quyền phản đối trong giải quyết tranh chấp tại trọng tài thương mại Thu hồi Giấy phép thành lập, Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh, Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Thu hồi Giấy phép thành lập, giấy đăng ký hoạt động của Trung tâm trọng tài, Chi nhánh của trung tâm trọng tài Trọng tài thương mại là gì? Tính độc lập của thỏa thuận trọng tài Toà án có được từ chối thụ lý trong trường hợp các bên có thoả thuận trọng tài không? Chấm dứt hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Đăng ký hoạt động đối với Chi nhánh, Văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Cấp giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Tòa án xét đơn hủy yêu cầu phán quyết trọng tài Quyền và nghĩa vụ của chi nhánh của Tổ chức trọng tài nước ngoài Khiếu nại và giải quyết khiếu nại của Hội đồng trọng tài Văn phòng đại diện của Trung tâm trọng tài nước ngoài Chi nhánh của Tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam Thẩm quyền, trình tự, thủ tục khi Tòa án áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời Tòa án xem xét đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài Thi hành phán quyết Trọng tài Thành phần phiên họp giải quyết tranh chấp tại Trọng tài

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư