Thế nào là hàng hóa không phù hợp với hợp đồng?

Đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa là hàng hóa. Việc quy định về chất lượng, số lượng, mẫu mã… sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bên bán giao hàng hóa không phù hợp với hợp đồng. Vậy thế nào là hàng hóa không phù hợp với hợp đồng?

1. Khái niệm hàng hóa không phù hợp với hợp đồng trong Luật Thương mại 2005

Tại Khoản 1 Điều 39 Luật Thương mại 2005 hàng hóa được coi là không phù hợp với hợp đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“a) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hoá cùng chủng loại;

b) Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;

c) Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hoá mà bên bán đã giao cho bên mua;

d) Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hoá trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường.”

Như vậy, nếu hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hóa sẽ được coi là không phù hợp với hợp đồng nếu thuộc một trong các trường hợp quy định trên đây.

2. So sánh với quy định của Công ước viên về mua bán hàng hóa quốc tế (CISG)

Khi giao kết hợp đồng các bên có thể thống nhất với nhau về các yếu tố như số lượng, chất lượng, mô tả, cách thức đóng gói hàng hóa. Khi có tranh chấp xảy ra, các yếu tố này là căn cứ để xác định sự phù hợp của hàng hóa đối với hợp đồng. Theo quy định trên, hàng hóa không phù hợp với hợp đồng có thể là không phù hợp với mục đích sử dụng; không đảm bảo về chất lượng, mẫu mã hoặc không được bảo quản, đóng gói đúng cách.

Tại Khoản 2 Điều 35 Công ước viên về mua bán hàng hóa quốc tế (CISG) cũng có quy định về hàng hóa không phù hợp với hợp đồng như sau:

Điều 35:

2. Ngoại trừ những trường hợp đã được các bên thỏa thuận khác, hàng hóa bị coi là không phù hợp với hợp đồng nếu:

a. Hàng hóa không thích hợp cho các mục đích sử dụng mà các hàng hóa cùng loại vẫn thường đáp ứng.

b. Hàng không thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào mà người bán đã trực tiếp hoặc gián tiếp biết được vào lúc ký hợp đồng, trừ trường hợp nếu căn cứ vào các hoàn cảnh cụ thể có thể thấy rằng không dựa vào ý kiến hay sự phán đoán của người bán hoặc nếu đối với họ làm như thế là không hợp lý.

c. Hàng không có các tính chất của hàng mẫu hoặc kiểu dáng mà người bán đã cung cấp cho người mua.

d. Hàng không được đóng phong bì theo cách thông thường cho những hàng cùng loại hoặc, nếu không có cách thông thường, thì bằng cách thích hợp để giữ gìn và bảo vệ hàng hoá đó”.

Như vậy ta thấy có sự tương thích giữa Luật Thương mại 2005 và Công ước viên về mua bán hàng hóa quốc tế về quy định hàng hóa không phù hợp với hợp đồng. Tuy nhiên tại Điểm b Điều 35 Công ước viên về mua bán hàng hóa quốc tế có sự mở rộng hơn về nghĩa vụ cung cấp hàng hóa phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể so với Luật Thương mại 2005. Theo quy định của Luật Thương mại hiện nay thì hàng hóa được xem là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hóa đó không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Trong trường hợp nếu bên mua trên thực tế đã không dựa trên sự tin cậy vào năng lực và khả năng đánh giá của bên bán để lựa chọn hàng hóa phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể; hoặc việc bên mua trông cậy vào bên bán là bất hợp lý, bên bán sẽ không có nghĩa vụ cung cấp hàng hóa phù hợp với mục đích cụ thể đó của bên mua. CISG đã có quy định rất hữu ích để bảo vệ quyền lợi của bên bán trong những tình huống mặc dù biết về mục đích sử dụng của bên mua nhưng chất lượng của hàng hóa để phù hợp với mục đích đó nằm ngoài khả năng chi phối và quyết định của họ, hay những yêu cầu lên quan đến sự phù hợp của hàng hóa với mục đích cụ thể đó nằm ngoài khả năng đánh giá, kiến thức chuyên môn của họ. Trong những trường hợp như vậy, việc quy định nghĩa vụ giao hàng hóa phù hợp với mục đích của bên mua là không phù hợp với bên bán. Luật Thương mại cần có hướng sửa đổi các quy định cho phù hợp, chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các bên.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Thương mại 2005

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế nào là hàng hoá cấm kinh doanh, hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng hóa kinh doanh có điều kiện?

Thương mại 08/10/2021

Bài viết giải thích thế nào là hàng hoá cấm kinh doanh, hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng hóa kinh doanh có điều kiện

Trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển được quy định như thế nào?

Thương mại 08/10/2021

Trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển được quy định tại Điều 36 Luật thương mại 2005

Trách nhiệm của bên bán đối với hàng hóa không phù hợp với hợp đồng là gì?

Thương mại 08/10/2021

Trách nhiệm của bên bán đối với hàng hóa không phù hợp với hợp đồng được quy định tại Điều 40 Luật Thương mại 2005