Trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển được quy định như thế nào?

Hiện nay hoạt động sản xuất và mua bán hàng hóa diễn ra ngày càng phát triển trong thời kì hội nhập, mở cửa. Bên cạnh những điều khoản quy định các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa còn có trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển. Vậy trách nhiệm đó được quy định như thế nào trong Luật Thương mại 2005? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mua bán hàng hóa có thể diễn ra trực tiếp giữa bên mua và bên bán hoặc thông qua chủ thể trung gian để thiết lập quan hệ mua bán hàng hóa. Hàng hóa có thể là hàng hóa hiện hữu hoặc hàng hóa hình thành trong tương lai. Vấn đề vận chuyển hàng hóa thì các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về phương thức vận chuyển, hình thức vận chuyển, phương thức giao hàng, thanh toán… Nếu trong trường hợp các bên không thỏa thuận với nhau về giao hàng thì trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và được quy định rất rõ tại Điều 36 Luật thương mại 2005, cụ thể như sau:

1. Trường hợp 1

Trường hợp hàng hóa được giao cho người vận chuyển nhưng không được xác định rõ bằng ký mã hiệu trên hàng hóa, chứng từ vận chuyển hoặc cách thức khác thì bên bán phải thông báo cho bên mua về việc đã giao hàng cho người vận chuyển và phải xác định rõ tên và cách thức nhận biết hàng hoá được vận chuyển.

Bên bán phải thông báo cho bên mua về việc đã giao hàng hóa cho người vận chuyển nếu hàng hóa không được xác định rõ bằng ký mã hiệu, chứng từ vận chuyển hoặc cách thức khác. Nếu giữa bên bán và bên mua không thỏa thuận được với nhau về phương thức vận chuyển và trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến người vận chuyển mà trong trường hợp này khi giao hàng cho bên vận chuyển nhưng không được xác định rõ bằng ký mã hiệu trên hàng hóa, chứng từ vận chuyển hoặc cách thức khác thì bên bán phải xác định rõ tên và cách thức nhận biết hàng hoá được vận chuyển.

2. Trường hợp 2

Trường hợp bên bán có nghĩa vụ thu xếp việc chuyên chở hàng hoá thì bên bán phải ký kết các hợp đồng cần thiết để việc chuyên chở được thực hiện tới đích bằng các phương tiện chuyên chở thích hợp với hoàn cảnh cụ thể và theo các điều kiện thông thường đối với phương thức chuyên chở đó.

Theo đó, trong trường hợp này, khi các bên có thỏa thuận với nhau về việc bên bán có nghĩa vụ thu xếp việc chuyên chở hàng hóa cho bên mua, thì khi đó các bên (đặc biệt là bên bán) sẽ phải có những hợp đồng kí kết về việc vận chuyển hàng hóa. Hợp đồng này là hợp đồng vận chuyển, chuyên chở hàng hóa của bên bán với bên vận chuyển hàng hóa. Vì thế nên nội dung của hợp đồng sẽ do bên bán vầ bên chuyên chở hàng hóa tự thỏa thuận với nhau về phương tiện vận chuyển, cách thức vận chuyển sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể và đảm bảo việc chuyên chở, giao hàng đúng và đủ cho bên mua như trong hợp đồng mua bán hàng hóa mà bên bán và bên mua đã ký kết.

3. Trường hợp 3

Khai bên bán và bên mua ký kết hợp đồng mua bán nhưng có thỏa thuận về việc bên bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm cho hàng hoá trong quá trình vận chuyển, trong trường hợp này, nếu bên mua có yêu cầu thì bên bán phải cung cấp cho bên mua những thông tin cần thiết liên quan đến hàng hoá và việc vận chuyển hàng hoá để tạo điều kiện cho bên mua mua bảo hiểm cho hàng hoá đó.

Điều này được quy định nhằm tạo điều kiện cho bên mua mua bảo hiểm cho những loại hàng hóa đó theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

Như vậy có thể thấy việc giao kết hợp đồng trong mua bán hàng hóa nói chung và việc quy định về trách nhiệm khi giao hàng có liên quan đến vận chuyển nói riêng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với các bên khi tham gia vào quan hệ mua bán hàng hóa.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Thương mại 2005

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hợp đồng mua bán hàng hóa được quy định như thế nào trong Luật Thương mại 2005?

Thương mại 05/10/2021

Bài viết phân tích thế nào là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, các đặc điểm chung và riêng của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

Mua bán hàng hóa là gì? Đặc điểm của mua bán hàng hóa trong thương mại là như thế nào?

Thương mại 05/10/2021

Bài viết phân tích mua bán hàng hóa và đặc điểm của mua bán hàng hóa trong thương mại

Thế nào là hàng hoá cấm kinh doanh, hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng hóa kinh doanh có điều kiện?

Thương mại 08/10/2021

Bài viết giải thích thế nào là hàng hoá cấm kinh doanh, hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng hóa kinh doanh có điều kiện

Nhãn hàng hóa được quy định như thế nào trong Luật Thương mại 2005?

Thương mại 08/10/2021

Nhãn hàng hóa được quy định Khoản 1 Điều 32 Luật Thương mại 2005