Biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân?

Phiên họp Ủy ban nhân dân là hình thức hoạt động tập thể và chủ yếu nhất của Ủy ban nhân dân. Tại phiên họp, Ủy ban nhân dân biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật. Vậy biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân là gì? Thông tin về kết quả phiên họp Ủy ban nhân dân được quy định như thế nào? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Điều 119 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định về biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân như sau:

“Điều 119. Biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân

Các phiên họp Ủy ban nhân dân phải được lập thành biên bản. Biên bản phải ghi đầy đủ nội dung các ý kiến phát biểu và diễn biến của phiên họp, ý kiến kết luận của chủ tọa phiên họp hoặc kết quả biểu quyết.”

Các phiên họp Ủy ban nhân dân tỉnh phải được lập thành biên bản điện tử. Biên bản phiên họp và các tài liệu báo cáo tại phiên họp được lập thành hồ sơ đưa vào lưu trữ theo quy định của pháp luật.

1. Biên bản phiên họp là gì?

Biên bản phiên họp là loại văn bản quan trọng ghi lại những gì đã diễn ra trong phiên họp, bao gồm rất nhiều thông tin, ý kiến khác nhau từ những người tham gia.

Trong mỗi phiên họp, thư ký phiên họp có trách nhiệm ghi lại toàn bộ thông tin quan trọng theo diễn biến của phiên họp.

2. Vai trò của biên bản phiên họp:

Biên bản phiên họp ghi chép những sự việc đã xảy ra hoặc đang xảy ra trong phiên họp. Đây được xem như một loại tài liệu lịch sử, không có hiệu lực pháp lý nhưng lại là căn cứ minh chứng các sự kiện thực tế đã xảy ra.

Từ những nội dung tại phiên họp, có thể là yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo hoặc những ý kiến đóng góp, xây dựng của các cá nhân, đơn vị có liên quan,… để có thể điều chỉnh, sắp xếp và giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, biên bản phiên họp sẽ giúp cho những người có liên quan trước khi bắt đầu phiên họp tiếp theo có cùng nội dung có thể theo dõi và kiểm tra tính chính xác của công việc cần thực hiện.

3. Chủ thể tổ chức việc ghi biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân:

Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân có nhiệm vụ tổ chức việc ghi biên bản và ký biên bản phiên họp.

4. Nội dung biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân:

Biên bản phiên họp phải thể hiện rõ thời gian, thành phần mời dự, trình tự, diễn biến phiên họp, ý kiến phát biểu của các Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh và ý kiến phát biểu của các đại biểu khách mời, ghi đầy đủ kết luận của Chủ toạ về từng đề án, các kết quả biểu quyết (khi cần thiết có thể ghi âm).

Biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân phải ghi đầy đủ nội dung các ý kiến phát biểu và diễn biến của phiên họp, ý kiến kết luận của chủ tọa phiên họp hoặc kết quả biểu quyết để những người không tham dự phiên họp có thể hiểu được vấn đề. Người ghi biên bản phải thể hiện được trọng tâm của cuộc họp, tránh trình bày dài dòng, lan man những nội dung không cần thiết.

5. Yêu cầu về nội dung biên bản:

Biên bản mô tả lại các sự việc, những thông tin được cung cấp, trao đổi trong phiên họp, chính vì vậy, để đảm bảo khách quan, độ trung thực, người ghi không thêm bớt, bình luận vào các ý kiến trong phiên họp.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Hoàng Anh đã chỉ ra các quy định về biên bản phiên họp Ủy ban nhân dân.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan