Trách nhiệm của chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân là gì?

Kỳ họp Hội đồng nhân dân là hình thức hoạt động chủ yếu nhất của Hội đồng nhân dân. Tất cả nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân sẽ được Hội đồng nhân dân biểu quyết và quyết định tại kỳ họp Hội đồng nhân dân. Vậy ai là người chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân? Người chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân có trách nhiệm như thế nào? Sau đây, Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Điều 82 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định như sau:

Điều 82. Trách nhiệm của chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân

Chủ tịch Hội đồng nhân dân khai mạc và bế mạc kỳ họp, chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân, bảo đảm thực hiện chương trình kỳ họp và những quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân giúp Chủ tịch Hội đồng nhân dân trong việc điều hành phiên họp theo sự phân công của Chủ tịch Hội đồng nhân dân.

Tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Hội đồng nhân dân, người tiến hành triệu tập kỳ họp Hội đồng nhân dân quy định tại khoản 1 Điều 80 của Luật này khai mạc kỳ họp và chủ tọa các phiên họp Hội đồng nhân dân cho đến khi Hội đồng nhân dân bầu ra Chủ tịch Hội đồng nhân dân khóa mới.”

Theo quy định trên, ta thấy chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân có những trách nhiệm sau:

1. Trách nhiệm khai mạc và bế mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân:

Người khai mạc và bế mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân là Chủ tịch Hội đồng nhân dân.

Tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Hội đồng nhân dân, người khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân là Chủ tịch Hội đồng nhân dân khóa trước.

Ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Hội đồng nhân dân do Chủ tịch Hội đồng nhân dân khóa trước quyết định chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân. Ngày khai mạc kỳ họp cuối nhiệm kỳ, kỳ họp chuyên đề hoặc kỳ họp không thường lệ để giải quyết công việc phát sinh do Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định.

2. Trách nhiệm chủ tọa các phiên họp Hội đồng nhân dân:

Chủ tọa là người đứng ra để điều khiển cuộc họp. Theo đó, chủ tọa các phiên họp Hội đồng nhân dân là người đứng ra để điều khiển các phiên họp của Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân là người đứng đầu Hội đồng nhân dân. Do đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân có trách nhiệm chủ tọa các phiên họp Hội đồng nhân dân. Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Hội đồng nhân dân trong việc điều hành phiên họp theo sự phân công của Chủ tịch Hội đồng nhân dân.

Tại kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Hội đồng nhân dân khóa trước có trách nhiệm chủ tọa các phiên họp Hội đồng nhân dân cho đến khi Hội đồng nhân dân bầu ra Chủ tịch Hội đồng nhân dân khóa mới.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân và các Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân chủ tọa kỳ họp Hội đồng nhân dân theo đúng nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Việc điều hành kỳ họp phải bảo đảm tính dân chủ, đúng pháp luật, đạt hiệu quả thiết thực theo đúng chương trình đã được Hội đồng nhân dân thông qua, bảo đảm để Hội đồng nhân dân thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Hoàng Anh đã chỉ ra những quy định về trách nhiệm của chủ tọa phiên họp Hội đồng nhân dân.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan