BLTTDS 2015 quy định như thế nào về phạm vi giám đốc thẩm?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 342 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về phạm vi giám đốc thẩm được quy định như sau:

“Điều 342. Phạm vi giám đốc thẩm

1. Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chỉ xem xét lại phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng nghị.

2. Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền xem xét phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật không bị kháng nghị hoặc không liên quan đến việc xem xét nội dung kháng nghị, nếu phần quyết định đó xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người thứ ba không phải là đương sự trong vụ án.”

Quy định về phạm vi giám đốc thẩm.

Phạm vi là khuôn khổ giới hạn một hoạt động, một vấn đề hay khuôn khổ nghiên cứu về vấn đề nào đó.

Giám đốc thẩm là thủ tục xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị giám đốc thẩm khi có căn cứ cho rằng: kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự; Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật; Có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, xâm phạm đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

+ Bản án là một văn bản tố tụng do Thẩm phán, Hội thẩm nhân danh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành để ghi nhận phán quyết của Tòa án sau khi xét xử một vụ án.

+ Quyết định là văn bản được ban hành trong trường hợp công bố một sự kiện hoặc giải quyết một vấn đề, một yêu cầu cụ thể nào đó, quyết định mang tính cá biệt, chỉ áp dụng đối với một hoặc một số cá nhân hoặc trong một trường hợp cụ thể: Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Quyết định đình chỉ vụ án, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Quyết định tuyên bố 1 người mất tích, Quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

Phạm vi giám đốc thẩm có thể hiểu là phạm vi xem xét trong khuôn khổ của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng nghị.

Việc xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm nhằm khắc phục, sửa chữa những sai lầm trong các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Về nguyên tắc, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chỉ xem xét lại phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị, “kháng nghị” ở đây được hiểu là hành vi tố tụng của người có thẩm quyền, thể hiện việc phản đối toàn bộ hoặc một phần bản án, quyết định của Tòa án với mục đích bảo đảm cho việc xét xử được chính xác, công bằng, đồng thời sửa chữa những sai lầm trong bản án, quyết định của Tòa án. Hoặc xem xét lại phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng nghị.

Ngoài ra, để tranh mất đi tính ổn định của bản án, quyết định kéo dài việc giải quyết vụ án thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền xem xét phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật không bị kháng nghị hoặc không liên quan đến việc xem xét nội dung kháng nghị tức Hội đồng xét xử giám đốc thẩm có quyền xem xét những nội dung ngoài phạm vi các đương sự kháng nghị nếu phần quyết định đó xâm phạm đến lợi ích công cộng, tập thể, gây ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người thứ ba không phải là đương sự trong vụ án. Vậy đương sự là gì? Bao gồm những chủ thể nào? Thì ở đây đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

+ Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm. Cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn.

+ Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phát hiện bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm?

Tố tụng 14/12/2021

Bài viết trình bày về việc phát hiện bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật cần xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Căn cứ, điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là gì?

Tố tụng 14/12/2021

Bài viết trình bày về căn cứ, điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật khi nào?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị giám đốc thẩm khi nào?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về thay đổi, bổ sung, rút kháng nghị giám đốc thẩm.

Quy trình gửi quyết định kháng nghị giám đốc thẩm?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về việc gửi quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là gì?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cần phải bảo đảm những nội dung gì?

Tố tụng 17/12/2021

Bài viết trình bày về nội dung quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.