Chuẩn bị phiên tòa giám đốc thẩm?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 340 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về chuẩn bị phiên tòa giám đốc thẩm được quy định như sau:

“Điều 340. Chuẩn bị phiên tòa giám đốc thẩm

Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán làm bản thuyết trình về vụ án tại phiên tòa. Bản thuyết trình tóm tắt nội dung vụ án và các bản án, quyết định của các cấp Tòa án, nội dung của kháng nghị. Bản thuyết trình phải được gửi cho các thành viên Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chậm nhất là 07 ngày trước ngày mở phiên tòa giám đốc thẩm.”

Quy định về chuẩn bị phiên tòa giám đốc thẩm.

Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị giám đốc thẩm khi có căn cứ quy định tại Điều 326 của BLTTDS 2015.

Phiên tòa giám đốc thẩm không phải là phiên tòa được xét xử công khai và được tiến hành dưới sự điều khiển của 1 Thẩm phán với tư cách làm chủ tọa phiên tòa. Nếu hội đồng giám đốc thẩm có 3 Thẩm phán (phiên tòa của Uỷ ban Thẩm phán TANDCC xét xử bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện bị kháng nghị) hoặc 5 Thẩm phán (phiên tòa của HĐTP TANDTC xét xử bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TANDCC bị kháng nghị) thì Chánh án Tòa án phân công 1 Thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa. Trong trường hợp hội đồng toàn thể Uỷ ban Thẩm phán TANDCC hoặc Hội đồng toàn thể Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm thì Chánh án TANDTC hoặc Chánh án TANDTC làm chủ tọa phiên tòa; nếu Chánh án vắng mặt thì ủy quyền cho một Phó Chánh án TANDCC hoặc một Phó Chánh án TANDTC làm chủ tọa phiên tòa.

Ngay sau khi nhận được kháng nghị, Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm yêu cầu Tòa án đã ra bản án, quyết định bị kháng nghị chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án mình nghiên cứu chuẩn bị mở phiên tòa giám đốc thẩm. Chánh án Tòa án hoặc Chánh tòa chuyên trách của Tòa án nhân dân tối cao phân công một Thẩm phán là thành viên của Hội đồng giám đốc thẩm chịu trách nhiệm chính trong việc chuẩn bị mở phiên tòa. Thành viên này có nhiệm vụ nghiên cứu lại trước hồ sơ vụ án, bản án, quyết định bị kháng nghị, bản kháng nghị, kết luận của Viện kiểm sát và làm bản thuyết trình vụ án tại phiên tòa. Các thành viên khác của Hội đồng giám đốc thẩm cũng tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ án nắm vững nội dung vụ án để tham gia giải quyết vụ án.

Nội dung bản thuyết trình phải tóm tắt nội dung vụ án và các bản án, quyết định của các cấp Tòa án, nội dung của kháng nghị. Bản thuyết trình phải được gửi cho các thành viên Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chậm nhất là 07 ngày trước ngày mở phiên tòa giám đốc thẩm để có thời gian nghiên cứu và chuẩn bị ý kiến. Thẩm phán được phân công làm bản thuyết trình về vụ án phải chịu trách nhiệm về sự chính xác đầy đủ các nội dung trình bày trong bản thuyết trình.

Sau khi đã chuẩn bị phiên tòa giám đốc thẩm thì tiếp đến phiên tòa giám đốc thẩm được tiến hành theo trình tự sau đây:

- Sau khi chủ tọa khai mạc phiên tòa, một thành viên Hội đồng xét xử giám đốc thẩm trình bày tóm tắt nội dung vụ án, quá trình xét xử vụ án, quyết định của bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị, các căn cứ, nhận định của kháng nghị và đề nghị của người kháng nghị. Trường hợp Viện kiểm sát kháng nghị thì đại diện Viện kiểm sát trình bày nội dung kháng nghị.

- Đương sự, người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác được Tòa án triệu tập đến phiên tòa giám đốc thẩm trình bày ý kiến về những vấn đề mà Hội đồng giám đốc thẩm yêu cầu. Trường hợp họ vắng mặt nhưng có văn bản trình bày ý kiến thì Hội đồng xét xử giám đốc thẩm công bố ý kiến của họ.

- Đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến về quyết định kháng nghị và việc giải quyết vụ án.

- Các thành viên Hội đồng xét xử giám đốc thẩm phát biểu ý kiến và thảo luận để đưa ra quyết định.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

BLTTDS quy định như thế nào về tính chất của xét xử phúc thẩm ?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về nội dung tính chất của xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Bản án sơ thẩm xét xử vụ án dân sự?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về bản án sơ thẩm vụ án dân sự.

Tuyên án xét xử vụ án dân sự?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về tuyên án xét xử vụ án dân sự.

Sửa chữa, bổ sung bản án khi nào?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về việc sửa chữa, bổ sung bản án.

Quy trình thủ tục cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về quy trình cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án.

Người có quyền kháng cáo trong vụ án dân sự bao gồm những ai?

Tố tụng 05/12/2021

Bài viết trình bày về người có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra đơn kháng cáo?

Tố tụng 06/12/2021

Bài viết trình bày về việc kiểm tra đơn kháng cáo.