Địa điểm tổ chức phiên tòa xét xử?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 223 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về địa điểm tổ chức phiên tòa được quy định như sau:

“Điều 223. Địa điểm tổ chức phiên tòa

Phiên tòa được tổ chức tại trụ sở Tòa án hoặc có thể ngoài trụ sở Tòa án nhưng phải bảo đảm tính trang nghiêm và hình thức phòng xử án quy định tại Điều 224 của Bộ luật này.”

Quy định của BLTTDS 2015 về địa điểm tổ chức phiên tòa

Điều luật được quy định thống nhất với Luật TTHC 2015 (Điều 150) nhằm cụ thể hóa nội dung “đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử” theo tinh thần của nghị quyết số 49 NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến 2020.Theo đó, phiên tòa được tổ chức tại trụ sở Tòa án hoặc có thể ngoài trụ sở Tòa án nhưng phải bảo đảm tính trang nghiêm và hình thức phòng xử án quy định tại Điều 224 của BLTTDS 2015, cụ thể:

“Điều 224. Hình thức bố trí phòng xử án

1. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được treo chính giữa phía trên phòng xử án và phía trên chỗ ngồi của Hội đồng xét xử.

2. Phòng xử án phải có các khu vực được bố trí riêng cho Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, những người tham gia tố tụng khác và người tham dự phiên tòa.”

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Dó đó, hoạt động xét xử tại phiên tòa phải tuân theo những nguyên tắc được quy định trong BLTTDS 2015. Ngoài ra, phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự phải đáp ứng yêu cầu được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc trong giấy báo mở lại phiên tòa trong trường hợp phải hoãn phiên tòa thì phiên tòa sơ thẩm cũng phải mở lại theo đúng địa điểm.

Bên cạnh việc quy định địa điểm mở phiên tòa, hình thức bố trí phòng xử án, BLTTDS năm 2015 còn quy định cụ thể từng nội dung của “nội quy phiên Tòa” như: khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa; Nghiêm cấm mang vào phòng xử án vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa; Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa; Nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa phải chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa về khu vực tác nghiệp. Nhà báo ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử phải được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của đương sự, người tham gia tố tụng khác phải được sự đồng ý của họ; Mọi người tham dự phiên tòa phải có trang phục nghiêm chỉnh; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự và tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa; Không đội mũ, nón, đeo kính màu trong phòng xử án, trừ trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa; không sử dụng điện thoại di động, không hút thuốc, không ăn uống trong phòng xử án hoặc có hành vi khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa; Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải có mặt tại phiên tòa trong suốt thời gian xét xử vụ án, trừ trường hợp được chủ tọa phiên tòa đồng ý cho rời khỏi phòng xử án khi có lý do chính đáng. Người dưới mười sáu tuổi không được vào phòng xử án, trừ trường hợp được Tòa án triệu tập tham gia phiên tòa; Mọi người trong phòng xử án phải đứng dậy khi Hội đồng xét xử vào phòng xử án và khi tuyên án, trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa; Chỉ những người được Hội đồng xét xử đồng ý mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được chủ tọa phiên tòa đồng ý cho ngồi để hỏi, trả lời, phát biểu.

Như vậy, BLTTDS năm 2015 đã có nhiều quy định thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ thủ tục giải quyết các khiếu kiện dân sự tại Tòa án; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia tố tụng, bảo đảm sự bình đẳng giữa công dân và các cơ quan công quyền trước tòa án. Mặt khác, còn bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với các  luật mới được Quốc hội ban hành, bảo đảm các quy định của BLTTDS  không làm cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà Nước Cộng hòa xã  hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Luật Hoàng Anh

Tổng đài tư vấn pháp luật

0908 308 123
Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

0908 308 123

luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khi nào phải xem xét, thẩm định tại chỗ?

Tố tụng 29/10/2021

Bài viết trình bày về việc xem xét, thẩm định tại chỗ theo quy định của pháp luật.

Trưng cầu giám định, yêu cầu giám định khi nào?

Tố tụng 29/10/2021

Bài viết trình bày về việc trưng cầu giám định, yêu cầu giám định trong hoạt động TTDS.

Trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo khi nào?

Tố tụng 29/10/2021

Bài viết trình bày về việc trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo.

Lấy lời khai của người làm chứng khi nào?

Tố tụng 29/10/2021

Bài viết trình bày về việc lấy lời khai của người làm chứng theo quy định của pháp luật.

Ai có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ?

Tố tụng 30/10/2021

Bài viết trình bày về nội dung yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ.

Quy trình, thủ tục định giá tài sản, thẩm định giá tài sản?

Tố tụng 30/10/2021

Bài viết trình bày về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản trong hoạt động TTDS.

Ai phải bảo quản tài liệu, chứng cứ?

Tố tụng 30/10/2021

Bài viết trình bày về việc bảo quản tài liệu, chứng cứ trong hoạt động TTDS.

Ủy thác thu thập chứng cứ trong hoạt động TTDS là gì?

Tố tụng 30/10/2021

Bài viết trình bày về ủy thác thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật.