Những ai tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự được quy định như sau:

“Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

1. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.”

Quy định về những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự.

Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Khác với việc giải quyết các tranh chấp dân sự, khi giải quyết việc dân sự, Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự chứ không phải mở phiên tòa như vụ án dân sự.

Theo quy định của Điều luật này thì những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự bao gồm:

- Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp. Kiểm sát viên là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Sau khi ra quyết định mở phiên họp. Tòa án có nghĩa vụ gửi hồ sơ vụ việc và quyết định mở phiên họp cho Viện kiểm sát cùng cấp nghiên cứu. Viện kiểm sát phải nghiên cứu trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hết thời hạn này Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Tòa án để mở phiên họp giải quyết việc dân sự, trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

- Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án. Theo đó:

+ Người yêu cầu giải quyết việc dân sự là người yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý làm căn cứ phát sinh quyền, nghĩa vụ về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

+ Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu là người tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự: Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư; Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý; Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn;Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

+ Người đại diện hợp pháp bao gồm cha mẹ hoặc người giám hộ, luật sư, trợ giúp viên pháp lý.

 Trong trường hợp, người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất mà có lý do chính đáng thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do BLTTDS 2015 quy định vẫn được bảo đảm.

 Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. “Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc dân sự” là người tuy không yêu cầu giải quyết việc dân sự nhưng việc giải quyết việc dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc đương sự trong việc dân sự đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.

+ Người làm chứng là người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.

+ Người giám định là người có kiến thức, kinh nghiệm cần thiết theo quy định của pháp luật về lĩnh vực có đối tượng cần giám định mà Tòa án trưng cầu giám định hoặc được đương sự yêu cầu giám định theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật này.

+ Người phiên dịch là người có khả năng dịch từ một ngôn ngữ khác ra tiếng Việt và ngược lại trong trường hợp có người tham gia tố tụng không sử dụng được tiếng Việt. Người phiên dịch được một bên đương sự lựa chọn hoặc các bên đương sự thỏa thuận lựa chọn và được Tòa án chấp nhận hoặc được Tòa án yêu cầu để phiên dịch.

 Như vậy. Tòa án chỉ bắt buộc hoãn phiên họp khi không có sự tham gia của Viện kiểm sát cùng cấp và của người có đơn yêu cầu mà họ vắng mặt lần thứ nhất mà có lý do chính đáng. Những người có liên quan khác có thể có mặt hoặc không có mặt tại phiên họp giải quyết việc dân sự tùy thuộc vào từng trường hợp nhất định và theo quyết định của Tòa án.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại phiên tòa phúc thẩm khi nào?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết trình bày về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự tại phiên tòa phúc thẩm.

Nội dung và phương thức tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm là gì?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết trình bày về nội dung và phương thức tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm.

Tạm ngừng phiên tòa phúc thẩm là gì?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết trình bày về việc tạm ngừng phiên tòa phúc thẩm.

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết trình bày về lời phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm.

Tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm được diễn ra như thế nào?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết trình bày về việc tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm.

Trình bày của đương sự, Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm?

Tố tụng 12/12/2021

Bài viết quy định về nội dung trình bày của đương sự, Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm.