Chủ thể của hợp đồng sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan là ai?

Chủ thể của hợp đồng sử dụng quyền tác giả quyền liên quan là các bên tham gia hợp đồng và có các quyền nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đó. Chủ đề của hợp đồng sử dụng quyền tác giả quyền liên quan gồm có các bên chuyển giao quyền sử dụng và bên sử dụng. Để có thể tham gia hợp đồng thì bên chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan cũng như bên sử dụng tác phẩm phải có năng lực chủ thể được xác định bởi hai yếu tố là năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự.

1. Bên chuyển giao quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan

Theo Khoản 1 Điều 47 Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 quy định:

“Điều 47. Quy định chung về chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan

1. Chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng có thời hạn một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 3 Điều 19, Điều 20, khoản 3 Điều 29, Điều 30 và Điều 31 của Luật này.”

Theo quy định trên thì bên chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan là chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan. Chủ sở hữu là người có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và định đoạt các quyền năng thuộc phạm vi sở hữu của mình. Do đó, họ có quyền quyết định tự sử dụng hoặc chuyển giao quyền sử dụng đó cho người khác theo thỏa thuận. Bên cạnh đó trong trường hợp chủ sở hữu đã chuyển giao quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan cho chủ đề khác, họ vẫn là chủ sở hữu của các quyền này và vẫn có quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng hoặc chuyển nhượng các quyền đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

 Ngoài ra bên chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan có hệ không phải là chủ sở hữu quyền tác giả quyền liên quan họ có thể là người được chuyển giao quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan nhưng theo thỏa thuận với chủ sở hữu họ có quyền chuyển giao lại quyền sử dụng này cho người khác.

Trong trường hợp bên chuyển giao là đồng chủ sở hữu đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thì việc chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và có sự thỏa thuận của tất cả các đồng chí chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp có đồng chủ sở hữu có tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có phần riêng biệt có thể tách ra sử dụng độc lập thì chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan có thể chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần riêng biệt của mình cho tổ chức, cá nhân khác mà không cần có sự đồng ý của đồng chủ sở hữu.

2. Bên sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan

Theo Khoản 4 Điều 47 Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 quy định bên sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan có quyền:

“Điều 47. Quy định chung về chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan

4. Tổ chức, cá nhân được chuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan có thể chuyển quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác nếu được sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.”

Bên sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan bên sử dụng có thể là cá nhân tổ chức thông qua hợp đồng sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan tiến hành sử dụng các quyền được bên kia chuyển giao. Do đặc thù của từng loại hình mà bên sử dụng tác phẩm có thể là nhà xuất bản, các nhà sản xuất, bản ghi âm, thanh đĩa, âm thanh, băng hình, đĩa hình, tổ chức phát thanh, truyền hình, các tổ chức triển lãm, các đoàn nghệ thuật, biểu diễn. Bên sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và được phép sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan trong những trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khái niệm quyền tác giả

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 27/04/2021

Sự phát triển pháp luật của các quốc gia trên thế giới về quyền sở hữu trí tuệ nói chung, khiến cho thuật ngữ về quyền tác giả ngày càng được nhìn nhận sâu rộng hơn về bản chất cũng như giới hạn bảo hộ. Vậy quyền tác giả được hiểu là gì, mời bạn đọc cùng

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 27/04/2021

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là khoảng thời gian do pháp luật quy định, trong đó các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người thừa kế quyền tác giả được Nhà nước bảo hộ. Vậy theo pháp luật Việt Nam, thời hạn bảo hộ quyền tác giả được quy định n

Nội dung quyền tác giả

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 27/04/2021

Nội dung quyền tác giả là tổng hợp các quyền cụ thể của các chủ thể được hưởng quyền này. Chủ thể của quyền tác giả là tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả, vì vậy quyền tác giả không chỉ đơn thuần là quyền của người sáng tạo ra tác phẩm mà còn là quyền củ