Có những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nào?

Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là biện pháp nhằm xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Dưới đây là bốn biện pháp chính được sử dụng để xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp.

1.  Quyền tự bảo vệ

Quyền tự bảo vệ là quyền của chủ thể quyền sở hữu công nghịêp áp dụng các biện pháp khác nhau để tự bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp của mình. Theo Điều 198 Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 10 Điều 2 Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sở hữu trí tuệ (sau đây gọi tắt là Luật sở hữu trí tuệ năm 2005), trong đó có quyền tự bảo vệ bao gồm các biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại; biện pháp yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan và biện pháp Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Chủ thể bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể sự dụng các biện pháp trên bằng cách gặp trực tiếp chủ thể vi phạm hoặc sử dụng các phương thức khác như gọi điện, gửi thư qua bưu điện… hoặc tiến hành những hành vi cụ thể để bảo vệ quyền sở hữu của mình. Người bị xâm phạm quyền sở hữu có thể lựa chọn áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khác nhau để tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Tuy nhiên, việc chủ thể áp dụng các biện pháp để tự bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng của mình không được trái quy định của pháp luật và đạo đức xã hội

Biện pháp này là việc thực hiện biện pháp tự bảo vệ thể hiện sự chủ động trong việc áp dụng các biện pháp áp dụng, cách thức giải quyết…mà không phụ thuộc vào các thủ tục, nó giúp cho việc giải quyết được nhanh chóng, đỡ tốn kém thời gian và tiền bạc cho chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ vì không phụ thuộc vào sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mặt khác, biện pháp này còn bảo mật được thông tin liên quan đến quá trình giải quyết vụ án.

2. Biện pháp hành chính

Xử lý vi phạm hành chính đối với quyền sở hữu trí tuệ là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp nhất định xử lý các hành vi xâm phạm quyền tác giảm quyền sở hữu công nghiêp và quyền đối với giống cây trồng do cá nhân, tổ chức mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Biện pháp này thủ tục đơn giản, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ. Có hiệu quả khi muốn chấm dứt ngay hành vi xâm phạm, bảo vệ được lợi ích của người tiêu dùng. Tuy nhiên, chế tài xử phạt còn nhẹ có thể không đủ sức dăn đe các hành vi xâm phạm tương tự. Chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ khó có thể đòi được bồi thường thiệt hại đối với chủ thể có hành vi xâm phạm.

3. Biện pháp dân sự

Biện pháp dân sự được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra, kể cả hành vi đó đã hoặc đang bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự. Nó được thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự

Theo quy định tại Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì các biện pháp dân sự bao gồm: Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Biện pháp này là biện pháp thể hiện bản chất dân sự của quan hệ liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, là biện pháp xử lý triệt để hành vi xâm phạm, có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ chứng cứ và ngăn ngừa thiệt hại một cách kịp thời đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Với biện pháp này, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể đòi được tiền bồi thường đối với chủ thể có hành vi xâm phạm thông qua cơ quan thi hành án dân sự. Nhược điểm lơn nhất của biện pháp này đó là tốn kém thời gian, chi phí vì thủ tục phức tạp và chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh.

4. Biện pháp hình sự

Khi hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiêp và quyền đối với giống cây trồng của tổ chức, cá nhân là hành vi nguy hiểm cho xã hội cấu thành tội phạm thì tổ chức, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm hình sự. Việc áp dụng biện pháp hình sự thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Khi thực hiện biện pháp này sẽ chấm dứt một cách dứt khoát hành vi xâm phạm, có thể dăn đe các hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý khác tương tự, có cơ chế cưỡng chế thi hành quyết định hiệu quả.

Ngoài các biện pháp nêu trên pháp luật sở hữu trí tuệ còn quy định một số biện pháp xử lý hành vi xâm phạm khác như: Biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính…

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Yêu cầu đối với đơn đăng ký sáng chế là gì?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 13/07/2021

Yêu cầu chung và yêu cầu về hình thức đối với đơn đăng ký sáng chế

Việc sửa đổi, bổ sung, tách, chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu được thực hiện như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 14/07/2021

Bài viết trình bày về việc sửa đổi, bổ sung, tách, chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Người thứ ba có quyền ý kiến về việc cấp Văn bằng bảo hộ không? Và xử lý ý kiến của người thứ ba như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 14/07/2021

Bài viết trình bày về quyền ý kiến của người thứ ba về việc cấp Văn bằng bảo hộ và xử lý ý kiến của người thứ ba

Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 20/07/2021

Bài viết về xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp dân sự

Cách lập bản mô tả sáng chế, giải pháp hữu ích được quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 23/07/2021

Bài viết trình bày về cách lập bản mô tả sáng chế, giải pháp hữu ích

Hoạt động chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu có phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 23/07/2021

Bài viết quy định về hoạt động chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu phải chịu thuế TNDN

Biên soạn là gì? Quy trình đăng ký tác phẩm biên soạn như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 23/07/2021

Bài viết trình bày về khái niệm biên soạn và quy trình đăng ký tác phẩm biên soạn