Khái niệm và đặc điểm của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật như thế nào?

Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là một loại hợp đồng được pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định. Hợp đồng này được hiểu như thế nào, và có các đặc điểm ra sao? Sau đây, chúng tôi Luật Hoàng Anh xin được trình bày như sau:

1. Khái niệm hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

Theo Khoản 1, Điều 45 của Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 quy định:

“Điều 45. Quy định chung về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

1. Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu đối với quyền tài sản của tác giả, quyền công bố tác phẩm và cho phép người khác công bố tác phẩm; Quyền truyền theo cách khác đến công chúng cuộc biểu diễn chưa được định hình của người biểu diễn; quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình; quyền của tổ chức phát sóng cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan là người được hưởng các quyền nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu có thể tự mình sử dụng hoặc họ cũng có thể định đoạt, chuyển giao quyền sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan đó cho người khác. Chủ sở hữu có thể định đoạt một số quyền năng thuộc quyền sở hữu của mình thông qua việc từ bỏ, để thừa kế, hoặc chuyển nhượng các quyền năng đó cho người khác thông quan hợp đồng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là hợp đồng dân sự, do vậy nó cũng có dấu hiệu đặc trưng là “sự thỏa thuận” của các bên tham gia quan hệ hợp đồng. Đây là dấu hiệu cơ bản để khẳng định giữa các bên có thiết lập quan hệ hợp đồng bởi không thể có hợp đồng nếu như không có sự thỏa thuận, để thống nhất ý trí của các bên. Ngoài ra, sự thỏa thuận các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan sẽ chuyển một hay một số quyền nhân thân hoặc quyền tài sản cho bên được chuyển nhượng theo hình thức, phạm vi, thời hạn… được hai bên xác định trong hợp đồng.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là sự thỏa thuận mà theo đó chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu một, một số quyền nhân thân, quyền tài sản của mình cho tổ chức, cá nhân khác là bên được chuyển nhượng.

2. Đặc điểm của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

a. Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan có đối tượng là quyền nhân thân và quyền tài sản.

Nếu như, đối tượng của hợp đồng dân sự chỉ có thể là tài sản hoặc công việc thì đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan còn có đối tượng là quyền nhân thân. Thông thường, quyền nhân thân này là quyền nhân thân gắn liền với tài sản và theo quy định của pháp luật có thể chuyển giao được. Tuy nhiên, quyền nhân thân là một đối tượng rất hạn chế và chỉ có một số quyền nhân thân nhất định được pháp luaatk quy định mới có thể trở thành đối tượng của hợp đồng.

b. Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu:

Khi các bên thỏa thuận chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan thì bên chuyển nhượng sẽ chuyển giao quyền sở hữu đối với quyền nhân thân và quyền tài sản cho bên được chuyển nhượng. Do đó, đối tượng của hợp đồng đối tượng của hợp đồng là những quyền năng mang tính chất vô hình nên việc chuyển giao ở đây được hiểu là sự chuyển giao về mặt pháp lý.

Bên được chuyển nhượng sẽ được sở hữu đối với đối tượng của hợp đồng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực hoặc kể từ thời điểm các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Cũng từ thời điểm chuyển giao đó, bên chuyển nhượng sẽ chấm dứt tư cách chủ sở hữu đối với các quyền đã chuyển giao. Sauk hi chuyển nhượng, bên chuyển nhượng không có quyền sử dụng, cũng như định đoạt các quyền năng đó.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan