Sử dụng tin tức thời sự đã công bố có phải xin phép hay trả thù lao cho chủ sở hữu không? Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là bao lâu?

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d-ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l¬ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch¬ưa công bố, đã đăng ký hay ch¬ưa đăng ký. Vậy tin tức thời sự đưa tin có phải là đối tượng được bảo hộ quyền tác không?

1. Tin tức thời sự

Theo Điều 15 Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 quy định:

“Điều 15. Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả

1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.”

Theo quy định trên thì tin tức thời sự đưa tin không thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả. Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan quy định về tin tức thời sự như sau:

“Tin tức thời sự thuần túy đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.”

Ví dụ: Phóng viên Hữu Hưng thường trú của VTV đưa thông tin về cơn bão Số 3: Thông tin về cơn bão số 3 này là tin tức thời sự được Phóng viên Hữu Hưng cập nhật trong ngày dựa trên kết quả dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn. Tin tức về cơn bão không phải là sản phẩm mang tính sáng tạo, không có dấu ấn riêng mà chỉ đơn thuần là bản tin ngắn nhằm mục đích đưa thông tin đến mọi người.

Để được đăng ký bản quyền tác giả thì tác phẩm buộc phải đáp ứng những điều kiện bảo hộ quyền tác giả nhất định: có tính sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Ở đây tin tức thời sự đưa tin mặc dù được thể hiện dưới hình thức vật chất là thước phim, tuy nhiên lại không mang tính sáng tạo. Vì vậy, tin tức thời sự không được bảo hộ quyền tác giả và các cá nhân, tổ chức khác có quyền sử dụng tin tức thời sự này mà không cần phải xin phép hay trả thù lao cho chủ sở hữu.

2. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Theo Điều 27, Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 được sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 (sau đây gọi tắt là Luật sở hữu trí tuệ năm 2005) quy định về thời hạn bảo hộ như sau:

Quyền nhân thân bao gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền này không áp dụng đối với tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm là việc không cho người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm hoặc sửa chữa, nâng cấp chương trình máy tính trừ trường hợp có thoả thuận của tác giả. Các quyền này được bảo hộ vô thời hạn.

Quyền nhân thân: Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản của tác giả (bao gồm quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền sao chép tác phẩm; quyền phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, hoặc vô tuyến; quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính) có thời hạn bảo hộ như sau:

+ Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định dưới đây;

+ Tác phẩm không thuộc loại hình quy định ở trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

+ Thời hạn bảo hộ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Thời hạn bảo hộ quyền nhân thân (quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm) và các quyền tài sản của tác giả theo Luật sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm di cảo là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 09/07/2021

Bài viết dưới đây quy định của pháp luật về căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Sử dụng tác phẩm đã công bố có phải xin phép, trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả không?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 09/07/2021

bài viết trình bày quy định của pháp luật về sử dụng tác phẩm đã công bố

Ai là chủ thể của quyền tác giả?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 09/07/2021

bài viết trình bày quy định của pháp luật về chủ sở hữu quyền tác giả

Hợp đồng sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan gồm những loại nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 09/07/2021

Bài viết trình bày về các loại hợp đồng sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan

Thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 09/07/2021

Bài viết trình bày về thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

Các nguyên tắc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 10/07/2021

Hai nguyên tắc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: nguyên tắc nộp đơn đầu tiên và nguyên tắc ưu tiên

Điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 10/07/2021

Bài viết trình bày về điều kiện chung đối với bảo hộ đối nhãn hiệu và các dấu hiệu không được bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu