Yêu cầu đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ trong bản mô tả kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Khi nhắc đến kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên mà bất kỳ người nào cũng nghĩ đến đó chính là kiểu dáng đó có hình dáng thế nào, có đặc điểm tạo dáng cơ bản khác biệt nào so với các kiểu dáng tương tự đã biết. Toàn bộ sự khác biệt cũng như các đặc điểm tạo dáng đó phải được thể hiện rõ nét tại bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ kiểu dáng công nghiệp kèm theo Đơn đăng ký và được dán hoặc in trực tiếp trên Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nếu kiểu dáng đó được cấp Văn bằng bảo hộ độc quyền. Bộ ảnh chụp, bản vẽ trong bản mô tả kiểu dáng công nghiệp là phần không thể thiếu trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và pháp luật sẽ có những yêu cầu nhất định đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ đó. Cụ thể như sau:

Khoản 33.6 Điều 33 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN ngày 14 tháng 02 năm 2007 hương dẫn thi hành nghị định số 103/2006/NĐ-CP và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT-BKHCN quy định yêu cầu chung đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ trong bản mô tả kiểu dáng công nghiệp như sau:

“33.6. Yêu cầu đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp

Người nộp đơn phải nộp 04 bộ ảnh chụp hoặc 04 bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Bộ ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện đầy đủ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ đến mức căn cứ vào đó, bất kỳ người nào có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng đều có thể xác định được kiểu dáng công nghiệp đó và theo các hướng dẫn sau đây”

Ngoài yêu cầu chung đối với bộ ảnh chụp, bản vẽ thì tùy từng loại kiểu dáng công nghiệp mà bộ ảnh chụp, bản vẽ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

1. Ảnh chụp, bản vẽ phải rõ ràng, sắc nét

bản vẽ phải được thể hiện bằng đường nét liền; nền ảnh chụp, bản vẽ phải có màu đồng nhất và tương phản với kiểu dáng công nghiệp; trên ảnh chụp, bản vẽ chỉ được thể hiện sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ (không kèm theo sản phẩm khác).

2. Ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện kiểu dáng công nghiệp theo cùng một tỷ lệ

Kích thước của kiểu dáng công nghiệp trong ảnh chụp, bản vẽ không được nhỏ hơn 90mm x 120mm và không được lớn hơn 190mm x 277mm.

3. Ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện kiểu dáng công nghiệp theo cùng một chiều và lần lượt theo thứ tự

hình phối cảnh (ba chiều) của kiểu dáng công nghiệp, hình chiếu của kiểu dáng công nghiệp từ phía trước, từ phía sau, từ bên phải, từ bên trái, từ trên xuống, từ dưới lên; các hình chiếu phải được thể hiện chính diện. Ngoài ra bộ ảnh chụp, bản vẽ Kiểu dáng công nghiệp còn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

+ Đối với kiểu dáng công nghiệp có hình chiếu đối xứng thì ảnh chụp, bản vẽ có thể không cần thể hiện thêm các hình chiếu đối xứng, với điều kiện phải nêu rõ điều đó trong phần liệt kê ảnh chụp, bản vẽ thuộc bản mô tả.

+ Đối với kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm có thể khai triển được (ví dụ: hộp đựng, đồ bao gói...), các hình chiếu của kiểu dáng công nghiệp có thể được thay thế bằng ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp ở trạng thái đã khai triển.

+ Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của kiểu dáng công nghiệp, có thể cần phải có thêm ảnh chụp, bản vẽ phối cảnh từ các góc độ khác, mặt cắt, hình phóng to bộ phận, hình chi tiết rời của sản phẩm... đủ để thể hiện rõ các đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ.

+ Đối với sản phẩm có các trạng thái sử dụng khác nhau (ví dụ: sản phẩm có nắp hoặc có thể gập lại được), phải có ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm ở các trạng thái khác nhau.

+ Đối với kiểu dáng công nghiệp của bộ phận của sản phẩm hoàn chỉnh, phải có thêm ảnh chụp, bản vẽ minh hoạ vị trí lắp đặt, sử dụng bộ phận trên sản phẩm hoàn chỉnh.

+ Mỗi phương án của kiểu dáng công nghiệp phải có bộ ảnh chụp, bản vẽ thể hiện đầy đủ từng phương án theo quy định tại điểm này.

+ Đối với bộ sản phẩm phải có hình phối cảnh của cả bộ sản phẩm và bộ ảnh chụp, bản vẽ của từng sản phẩm trong bộ đó theo quy định tại điểm này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết của Luật sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Anh.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện bảo hộ với kiểu dáng công nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 10/07/2021

Bài viết trình bày quy định chung về điều kiện bảo hộ và các đối tượng không được bảo hộ dưới kiểu dáng công nghiệp

Ai có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 12/07/2021

Bài viết trình bày quy định của pháp luật về quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí

Điều kiện bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý bao gồm những quy định nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 12/07/2021

Bài viết trình bày về điều kiện bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý

Pháp luật sở hữu trí tuệ quy định có những loại nhãn hiệu nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 12/07/2021

Bài viết trình bày về 4 loại nhãn hiệu: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu nổi tiếng

Có thể ủy quyền đại diện trong các thủ tục liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp không? Một số vấn đề liên quan.

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 13/07/2021

Bài viết trình bày vấn đề về ủy quyền đại diện trong các thủ tục liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp

Mã số vạch có phải đóng phí duy trì không? Vi phạm quy định về mã số vạch bị xử lý như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 24/07/2021

bài viết trình bày về mã số vạch và xử lý vi phạm quy định về mã số vạch

Trích dẫn hợp lý tác phẩm là như thế nào?

Tư vấn Sở hữu trí tuệ 24/07/2021

Bài viết trình bày về thế nào là trích dẫn hợp lý tác phẩm