Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 2)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:57:31 (GMT+7)

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm (Phần 2)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Theo Điều 25 Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bao gồm 09 trách nhiệm. Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về 04 trách nhiệm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 05 trách nhiệm cuối cùng.

5. Đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm; chỉ đạo hệ thống tổ chức phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp trong công tác phòng, chống mại dâm thuộc ngành quản lý

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm (bao gồm các các cán bộ, công chức thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống mại dâm). Các lực lượng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức đào tạo để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm là các lực lượng sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý hoặc trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng phải phối hợp với các cơ quan cấp dưới xây dựng hệ thống phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp trong công tác phòng, chống mại dâm thuộc ngành quản lý, mà trong hệ thống này Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan quan trọng nhất, đóng vai trò chỉ đạo.

6. Thực hiện thống kê nhà nước về phòng, chống mại dâm

Các công tác về phòng, chống mại dâm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an quản lý, chỉ đạo điều hành, đồng thời có trách nhiệm thống kê, thu thập thông tin về các hoạt động, công tác về công tác phòng, chống mại dâm lên Chính phủ hằng năm.

Ngoài ra, các thông tin do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống kê được báo cáo lên Bộ Công an và được cung cấp cho Tổng cục Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

7. Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan quy định cụ thể danh mục chỗ làm việc, công việc không được sử dụng lao động dưới 18 tuổi

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế để tiến hành xây dựng quy định về các công việc và các nơi làm việc không phù hợp và không được sử dụng lao động dưới 18 tuổi (do một số công việc, nơi làm việc không đám bảo cho sự phát triển về thể chất tinh thần của người dưới 18 tuổi, trong đó có các công việc, nơi làm việc dễ xảy ra hoạt động mại dâm và các hành vi liên quan đến mại dâm như các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ xảy ra hoạt động mại dâm bao gồm quán karaoke, vũ trường, nhà hàng, khách sạn,…)

Hiện nay, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ban hành kèm danh mục các công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên, danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

8. Hợp tác quốc tế về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm, theo sự phân cấp của Chính phủ

Hợp tác quốc tế về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em được thực hiện giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, trong đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm là cơ quan chuyên môn về an sinh xã hội, lao động, tham gia đảm bảo các hoạt động chung mang yếu tố xã hội về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm, theo sự phân cấp của Chính phủ.

9. Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo về phòng, chống mại dâm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổ chức thanh tra cấp Bộ đối với hoạt động phòng, chống mại dâm, hoặc thanh tra liên ngành. Đối với các trường hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thanh tra và xử lý, thì cũng có trách nhiệm giải quyết khiếu nại và tố cáo liên quan đến hoạt động này.

Cụ thể: Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1)

Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư