Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 2)

Theo Điều 25 Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bao gồm 09 trách nhiệm. Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về 04 trách nhiệm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 05 trách nhiệm cuối cùng.

5. Đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm; chỉ đạo hệ thống tổ chức phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp trong công tác phòng, chống mại dâm thuộc ngành quản lý

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm (bao gồm các các cán bộ, công chức thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống mại dâm). Các lực lượng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức đào tạo để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm là các lực lượng sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý hoặc trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng phải phối hợp với các cơ quan cấp dưới xây dựng hệ thống phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp trong công tác phòng, chống mại dâm thuộc ngành quản lý, mà trong hệ thống này Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan quan trọng nhất, đóng vai trò chỉ đạo.

6. Thực hiện thống kê nhà nước về phòng, chống mại dâm

Các công tác về phòng, chống mại dâm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an quản lý, chỉ đạo điều hành, đồng thời có trách nhiệm thống kê, thu thập thông tin về các hoạt động, công tác về công tác phòng, chống mại dâm lên Chính phủ hằng năm.

Ngoài ra, các thông tin do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống kê được báo cáo lên Bộ Công an và được cung cấp cho Tổng cục Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

7. Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan quy định cụ thể danh mục chỗ làm việc, công việc không được sử dụng lao động dưới 18 tuổi

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế để tiến hành xây dựng quy định về các công việc và các nơi làm việc không phù hợp và không được sử dụng lao động dưới 18 tuổi (do một số công việc, nơi làm việc không đám bảo cho sự phát triển về thể chất tinh thần của người dưới 18 tuổi, trong đó có các công việc, nơi làm việc dễ xảy ra hoạt động mại dâm và các hành vi liên quan đến mại dâm như các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ xảy ra hoạt động mại dâm bao gồm quán karaoke, vũ trường, nhà hàng, khách sạn,…)

Hiện nay, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ban hành kèm danh mục các công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên, danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

8. Hợp tác quốc tế về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm, theo sự phân cấp của Chính phủ

Hợp tác quốc tế về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em được thực hiện giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, trong đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm là cơ quan chuyên môn về an sinh xã hội, lao động, tham gia đảm bảo các hoạt động chung mang yếu tố xã hội về phòng, chống mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em để phục vụ hoạt động mại dâm, theo sự phân cấp của Chính phủ.

9. Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo về phòng, chống mại dâm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tổ chức thanh tra cấp Bộ đối với hoạt động phòng, chống mại dâm, hoặc thanh tra liên ngành. Đối với các trường hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thanh tra và xử lý, thì cũng có trách nhiệm giải quyết khiếu nại và tố cáo liên quan đến hoạt động này.

Cụ thể: Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1)

Tổng hợp bài viết về Pháp lệnh phòng, chống mại dâm

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ như thế nào?

Chính sách xã hội 16/12/2021

Trách nhiệm của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ

Quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, dịch vụ văn hóa, thông tin trong phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 16/12/2021

Quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, dịch vụ văn hóa, thông tin trong phòng, chống mại dâm

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống mại dâm

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Xử lý đối với người có hành vi bao che hoặc không kịp thời xử lý kỷ luật người vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Nội dung quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Khen thưởng, khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm như thế nào?

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm kiểm tra, thanh tra về phòng, chống mại dâm

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm như thế nào? (Phần 1)

Chính sách xã hội 24/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện công tác phòng, chống mại dâm (Phần 1)