Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Chế độ thai sản cho người lao động mang thai hộ như thế nào? (Phần 2)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:12 (GMT+7)

Chế độ thai sản cho người lao động mang thai hộ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Chế độ thai sản cho người lao động mang thai hộ như thế nào? (Phần 1) đã trình bày về chế độ mà người lao động mang thai hộ được hưởng liên quan đến khám thai và sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về chế độ cho người lao động nữ mang thai hộ.

3. Chế độ cho người lao động nữ mang thai hộ

3.1. Mức hưởng chế độ thai sản và trợ cấp cho người lao động nữ mang thai hộ

a. Mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động sinh con

Theo Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, người lao động mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản giống người lao động nữ đang mang thai trong thời gian nghỉ thai sản. Tức mức hưởng một tháng của người lao động mang thai hộ:

Mức hưởng chế độ thai sản (theo đơn vị tháng) = (Lương đóng bảo hiểm xã hội tháng thứ 06 trước khi nghỉ thai sản + Lương đóng bảo hiểm xã hội tháng thứ 05 trước khi nghỉ thai sản +…+ Lương đóng bảo hiểm xã hội tháng thứ 01 trước khi nghỉ thai sản)/6

b. Mức trợ cấp một lần cho người lao động mang thai hộ

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, người lao động nữ được hưởng mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động nữ mang thai hộ sinh con.

Ví dụ: Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 Đồng, người lao động nữ mang thai hộ sinh con ngày 06/05/2021 được hưởng mức trợ cấp bằng 02 lần mức lương cơ sở, tức là bằng: 1.490.000 x 2 = 2.980.000 (Đồng)

3.2. Thời gian nghỉ việc

Người lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản như người lao động nữ sinh con bình thường cho đến khi sinh con, tức là:

- Người lao động nữ được nghỉ tối đa 02 tháng trước khi sinh con

- Sau khi sinh con, người lao động nữ mang thai hộ tiếp tục nghỉ việc cho đến ngày giao đứa con cho người mẹ nhờ mang ghai hộ nhưng thời gian nghỉ không được vượt quá thời hạn nghỉ thai sản của một người lao động nữ thông thường (ví dụ: Người lao động nữ mang thai hộ nghỉ thai sản trước khi sinh là 02 tháng, sau khi sinh người lao động này được nghỉ tối đa 04 tháng do một người lao động nữ khi sinh con chỉ được nghỉ tối đa 06 tháng nếu không sinh đôi trở lên)

- Trường hợp người lao động mang thai hộ giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ trong thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh con thì người lao động mang thai hộ được nghỉ việc đến khi đủ 60 ngày, nhằm đảm bảo phục hồi sức khỏe cho phụ nữ mới sinh con. Thời gian nghỉ 60 ngày này bao gồm cả nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần.

3.4. Nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi

a. Điều kiện

Theo Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, người lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe khi đạt đủ các điều kiện sau:

- Người lao động nữ có nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

- Người lao động nữ có quay trở lại làm việc cho người sử dụng lao động (hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động còn hiệu lực)

- Sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, người lao động nữ trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà vẫn chưa phục hồi sức khỏe

b. Thời gian nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi

Thời gian nghỉ việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban chấp hành Công đoàn tùy vào tình hình thực tế quyết định, dựa trên quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 như sau:

- Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên

- Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật

- Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác

3.5. Đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian hưởng chế độ thai sản

Theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ:

- Nếu người lao động nữ nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đó được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội (dù thực tế người lao động mang thai hộ và người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội)

- Nếu người lao động mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm, thôi việc trước thời điểm sinh con thì thời gian hưởng chế độ thai sản không được tình là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:

Chế độ thai sản cho người lao động mang thai hộ như thế nào? (Phần 1)

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Thủ tục trả tiền bảo hiểm tiền gửi Dịch vụ cấp giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia bảo hiểm tiền gửi là gì? Bảo hiểm tiền gửi là gì? Đại lý bảo hiểm bán bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung phải đáp ứng những điều kiện gì? Điều kiện đối với cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi như thế nào? Tiêu chuẩn Tổng Giám đốc (Giám đốc) hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Tổ chức hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Thủ tục bổ nhiệm, thay đổi một số chức danh quản trị, điều hành của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 1) Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 2) Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chuyển lợi nhuận, tài sản ra nước ngoài như thế nào? Tiêu chuẩn đối với người đứng đầu các bộ phận nghiệp vụ của doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Tiêu chuẩn của Phó Tổng Giám đốc (PGĐ), Kế toán trưởng, Giám đốc chi nhánh, Trưởng văn phòng đại diện doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Bào hiểm liên kết chung là gì? Bảo hiểm liên kết đơn vị là gì? Đề phòng, hạn chế tổn thất đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài như thế nào? Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm là gì? Phân biệt chi nhánh nước ngoài và văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào? Các trường hợp nào doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài bị thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động?
NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư