Có những chế độ bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Theo Điều 42 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 04 chế độ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

1. Trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là trợ cấp cơ bản nhất mà một người lao động được hưởng nếu tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp người lao động mất việc làm, thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động và trong một thời gian nhất định chưa thể tìm được công việc mới, phát sinh thu nhập và thỏa mãn một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, thời gian thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động của người lao động trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm

Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cũng phát sinh khi người lao động bị thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm. Tuy nhiên người lao động không được nhận hỗ trợ bằng tiền mà được hỗ trợ bằng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí (không mất tiền).

Đây là chế độ mà người lao động bị thất nghiệp được hưởng mà không có bất kỳ yêu cầu, điều kiện nào, đồng thời có thể được hưởng cùng lúc với tất cả các chế độ bảo hiểm thất nghiệp khác (Người lao động có thể được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm ngay cả khi đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động).

3. Hỗ trợ học nghề

Người lao động bị thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm có thể được hưởng trợ cấp học nghề nếu đủ các điều kiện theo pháp luật quy định (theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013):

- Thỏa mãn điều kiện về phương thức chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Thỏa mãn thời gian thất nghiệp kể từ khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ một số trường hợp đặc biệt)

- Thỏa mãn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Như vậy, hỗ trợ học nghề là chế độ mà người lao động phải thỏa mãn các điều kiện nhất định để được hưởng (như đối với trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động)

Hỗ trợ học nghề ở đây là hình thức hỗ trợ theo mức chi trả cho người lao động học nghề (trả tiền). Tức người lao động không được học nghề miễn phí, mà được hỗ trợ một phần học phí để học nghề.

4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động

Tương tự như chế độ trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động là chế độ có điều kiện hưởng. Các điều kiện được quy định rõ tại Điều 47 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013.

Tuy nhiên, khác với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp còn lại, người lao động được hưởng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khi đang làm việc cho người sử dụng lao động, không bị thất nghiệp, và hỗ trợ này hướng tới người sử dụng lao động chứ không phải người lao động.

Tức là, người sử dụng lao động mới là chủ thể cần thỏa mãn các điều kiện để được hỗ trợ chi phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, dù đối tượng cuối cùng được hưởng lợi là người lao động của người sử dụng lao động này.

Xem thêm:

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do tác động của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 08/09/2021

Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do tác động của COVID-19

Đối tượng, điều kiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 08/09/2021

Đối tượng, điều kiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19

Thời gian hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với người lao động, người sử dụng lao động trong thời gian chịu tác động của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Thời gian hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với người lao động, người sử dụng lao động trong thời gian chịu tác động của COVID-19

Đóng bù vào Quỹ hưu trí và tử tuất sau khi tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Đóng bù vào Quỹ hưu trí và tử tuất sau khi tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19

Trình tự, thủ tục hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian ảnh hưởng từ dịch COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian ảnh hưởng từ dịch COVID-19

Điều kiện và mức hỗ trợ cho trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Điều kiện và mức hỗ trợ cho trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế