2
Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại
MỤC LỤC
Người lao động muốn được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì nghĩa vụ đầu tiên của người lao động và người sử dụng lao động là đóng bảo hiểm thất nghiệp (cụ thể là đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp). Vậy, mức đóng, phương thức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.
Theo Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm xã hội.
Người lao động đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương tháng. Trong đó tiền lương tháng này là tiền lương tháng chưa trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bao gồm tiền lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác.
Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Trong đó, tiền lương tháng của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở đây là tiền lương tháng chưa trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bao gồm tiền lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác. Quỹ tiền lương tháng của tất cả người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động phải được người sử dụng lao động xác định một cách chính xác thông qua nghiệp vụ kế toán.
Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% Quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do Ngân sách trung ương bảo đảm. Như vậy, Nhà nước có thể hỗ trợ tối đa mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động. Theo đó, mức hỗ trợ này dành cho người sử dụng lao động, người lao động vẫn phải hoàn thành mức đóng 1% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, phương thức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp như sau:
- Người sử dụng lao động trích tiền lương của người lao động để đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho phần đóng của người lao động
- Người sử dụng lao động tự chi trả để đóng phần đóng của người sử dụng lao động
Số tiền được trích từ lương của người lao động và tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động được nộp cùng lúc, bởi người sử dụng lao động.
Người sử dụng lao động thực hiện hoạt động này hằng tháng, giống như hoạt động đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng cho người lao động.
Xem thêm:
Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013
Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội
Luật Hoàng Anh
Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh