Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi như thế nào? (Phần 2)

Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về cách tính mức hưởng chế độ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian hưởng chế độ thai sản (khi nhận nuôi con nuôi) và mức hưởng của người lao động nhận nuôi con nuôi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người lao động làm việc nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên.

2. Thời gian vừa hưởng chế độ thai sản, vừa được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Theo Khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm, và được ghi theo mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, nhưng trong trường hợp người lao động được nâng lương thì mức đóng bảo hiểm được ghi theo mức lương mới từ thời điểm mức lương được nâng.

Ví dụ: Trong thời gian nghỉ thai sản (mỗi tháng nghỉ quá 14 ngày), mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nữ dựa trên tháng trước khi người lao động nghỉ thai sản là 5.000.000. Nhưng nghỉ đến tháng thứ 2, người lao động được nâng lương lên 6.000.000. Vậy từ tháng thứ 2 của kỳ nghỉ thai sản, mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nữ là 6.000.000 Đồng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, thời gian người lao động nghỉ việc để khi nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng bảo hiểm:

- Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội): Quãng thời gian người lao động nghỉ thai sản khi nhận nuôi con nuôi khi hợp đồng lao động chưa hết hạn thì vẫn được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nhưng thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết hạn thì không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Người lao động B nghỉ việc theo chế độ thai sản cho người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi từ tháng 03/2021, đến ngày 05/05/2021, hợp đồng lao động giữa người lao động B với người sử dụng lao động hết hạn, cũng bắt đầu từ thời điểm này, dù người lao động vẫn tiếp tục hưởng chế độ thai sản thì thời gian sau đó không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nữa.

- Trường hợp hời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con (Điểm b Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội): Thời gian nghỉ thai sản khi nhận nuôi con nuôi hoàn toàn không tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Người lao động C thôi việc từ ngày 20/05/2021, ngày 01/06/2021 người lao động C bắt đầu hưởng chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Quãng thời gian người lao động hưởng chế độ thai sản cho người nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hoàn toàn không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

3. Mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Người lao động làm việc nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên

Các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hiện nay được quy định trong danh mục các nghề và công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ban hành kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Người lao động làm việc nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tác các vùng có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, xa xôi, hẻo lánh, các công trình giao thông công cộng, cơ sở vật chất công cộng ít, chất lượng kém,… bao gồm cả biên giới, hải đảo.

Theo Khoản 4 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động nhóm này được:

- Hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi như người lao động làm công việc bình thường

- Thời gian nghỉ thai sản khi nhận nuôi con nuôi được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

- Thời gian người lao động nghỉ thai sản (khi nhận nuôi con nuôi) được tính vào thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm) hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, dẫn đến tăng thời gian hưởng phụ cấp, tăng thời gian xem xét hưởng chế độ hưu trí sớm,… và nhiều quyền lợi khác.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 31/07/2021

Bài viết giải thích về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Thế nào là nhận trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 31/07/2021

Bài viết giải thích về nhận trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 31/07/2021

Bài viết giải thích về thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 31/07/2021

Bài viết giải thích về trình tự, thủ tục giải quyết chế độ cho người lao động nhận nuôi con nuôi

Trường hợp nào lao động nữ đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 02/08/2021

Bài viết giải thích về trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết hạn nghỉ sinh con

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 02/08/2021

Bài viết giải thích về mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con (Phần 1)

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 02/08/2021

Bài viết giải thích về mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con (Phần 2)

Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 02/08/2021

Bài viết giải thích về mức hưởng chế độ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi (Phần 1)