Nguyên tắc bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo Điều 41 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 05 nguyên tắc bảo hiểm thất nghiệp:

1. Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Tất cả người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đều phải đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên không phải người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nào cũng có lúc cần được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (có người lao động không bị thất nghiệp, mất việc làm), số tiền những người đóng vào Quỹ trở thành một khối tổng thể với các nguồn thu khác của Quỹ và được chi cho những người lao động thất nghiệp cần được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, khi tham gia bảo hiểm xã hội thất nghiệp, giống như khi tham gia vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động

Có hai chủ thể đóng bảo hiểm thất nghiệp cho một người tham gia bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động và người sử dụng lao động. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với mỗi cá nhân không được cố định mà dựa trên thu nhập của người lao động, tức là tiền lương mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động nhờ thực hiện công việc theo thỏa thuận. Mức tiền lương của người lao động cũng là căn cứ phù hợp vì chỉ có tiền lương của người lao động (được tính toán vả trả cho người lao động bởi người sử dụng lao động) được công bố công khai với cả người sử dụng lao động và người lao động, tức 02 chủ thể đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ngược lại, các nguồn thu nhập khác của người lao động không được người sử dụng lao động biết đến và không thể tính toán, xác định một cách chính xác.

3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, cũng giống như mức hưởng bảo hiểm xã hội, phụ thuộc vào mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó:

- Mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động càng cao thì khi nhận chế độ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động được nhận mức trợ cấp càng cao.

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động càng dài thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động càng cao

Như vậy, nếu một người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian dài và với mức đóng cao thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng càng cao hơn so với những người đóng bảo hiểm thất nghiệp với mức đóng thấp hơn và thời gian đóng ngắn hơn.

4. Việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đẩy đủ quyền lợi của người tham gia

Việc tham gia, dừng tham gia, đóng, hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải được thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Các chủ thể có khả năng tác động lớn nhất đến quá trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp là cơ quan quản lý Nhà nước về bảo hiểm thất nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và người sử dụng lao động. Do đó, việc đảm bảo thực hiện bảo hiểm thất nghiệp phụ thuộc vào các chủ thể này rất nhiều.

5. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn và được Nhà nước bảo hộ

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp độc lập với Quỹ bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế. Các nguồn thu cho Quỹ cũng rõ ràng và chỉ được sử dụng cho mục đích phát triển Quỹ hoặc chi trả cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Việc thu chi phải đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng, có sự quản lý của nhiều cơ quan Nhà nước khác nhau về tài chính, lao động, bảo hiểm xã hội.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cũng được Nhà nước đảm bảo một phần nguồn thu từ ngân sách Nhà nước, và được quản lý trực tiếp và gián tiếp bởi cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thêm:

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời gian hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với người lao động, người sử dụng lao động trong thời gian chịu tác động của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Thời gian hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với người lao động, người sử dụng lao động trong thời gian chịu tác động của COVID-19

Đóng bù vào Quỹ hưu trí và tử tuất sau khi tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Đóng bù vào Quỹ hưu trí và tử tuất sau khi tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của COVID-19

Trình tự, thủ tục hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian ảnh hưởng từ dịch COVID-19 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian ảnh hưởng từ dịch COVID-19

Điều kiện và mức hỗ trợ cho trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Điều kiện và mức hỗ trợ cho trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/09/2021

Trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với người, trẻ em điều trị COVID-19, cách ly y tế

Có những chế độ bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/09/2021

Có bốn chế độ bảo hiểm thất nghiệp: Trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ

Các đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 20/09/2021

Các đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp