Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 10 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trình tự giải quyết bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được thực hiện như sau:

Bước 1: Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động đã nghỉ hưu, thôi việc mà còn trong thời gian bảo đảm được gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân đến cơ sở khám bệnh nghề nghiệp để khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Khi có kết quả khám phát hiện bệnh nghề nghiệp thì cơ sở khám bệnh nghề nghiệp hoàn thiện hồ sơ khám bệnh cho người lao động.

Tương tự như trường hợp người lao động đã nghỉ hưu, theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội người lao động chuyển việc khác không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp mà còn trong thời gian bảo đảm thì được gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân đến cơ sở khám bệnh nghề nghiệp để khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Khi phát hiện bệnh nghề nghiệp thì người lao động hoặc người sử dụng lao động nơi người lao động đang làm việc lập hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp trên cơ sở hồ sơ quản lý sức khỏe của người lao động.

Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tiến hành chi trả toàn bộ chí phí khám phát hiện bệnh nghề nghiệp đối với người lao động thuộc 02 trường hợp này sau khi được bảo hiểm y tế chi trả.

Trong đó:

1. Hồ sơ sức khỏe cá nhân của người lao động bao gồm (Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế:

- Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc Phiếu khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc đối với trường hợp người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định hiện hành của pháp luật

- Sổ khám sức khỏe định kỳ hoặc Sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định hiện hành của pháp luật

- Hồ sơ bệnh nghề nghiệp của người lao động (nếu có)

- Giấy ra viện, giấy nghỉ ốm hoặc các giấy tờ điều trị có liên quan (nếu có)

Đối với người lao động đã nghỉ hưu trong thời hạn bảo đảm, chỉ cần có hồ sơ sức khỏe cá nhân là có thể đi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và được cơ sở khám phát hiện bệnh nghề nghiệp bổ sung kết quả khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để làm hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp.

Đối với người lao động không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp thì hồ sơ sức khỏe cá nhân là một thành phần trong hồ sơ quản lý sức khỏe của người lao động (do người sử dụng lao động lập và lưu trữ)

2. Hồ sơ quản lý sức khỏe của người lao động (do người sử dụng lao động lập), theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế bao gồm:

 - Hồ sơ sức khỏe cá nhân của người lao động

- Hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe và bệnh tật của tất cả người lao động đang làm việc tại cơ sở lao động (sau đây gọi tắt là Hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe và bệnh tật)

Người sử dụng lao động căn cứ vào hồ sơ quản lý sức khỏe của người lao động cũng như kết quả khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để lập hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp.

3. Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, theo Điều 9 và Phụ lục 7 ban hành kèm Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế

Hồ sơ bệnh nghề nghiệp do cơ sở khám bệnh nghề nghiệp lập cho người lao động của và người sử dụng lao động, căn cứ vào hồ sơ bệnh nghề nghiệp này (là một phần trong hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động), người sử dụng lao động làm hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong các lần sau, hoặc trong trường hợp người lao động đã nghỉ hưu, người lao động tự chuẩn bị hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp lần sau cho mình.

Xem thêm:

Trình tự, hồ sơ giải quyết bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Mức hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp thực hiện biện pháp tránh thai như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 04/08/2021

Mức hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp thực hiện biện pháp tránh thai

Đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc là những ai?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 04/08/2021

Đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc

Mức đóng, phương thức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Mức đóng, phương thức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trường hợp người sử dụng lao động nào được đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,3%?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Trường hợp người sử dụng lao động được đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,3% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Giám định mức suy giảm khả năng lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về giám định mức suy giảm khả năng lao động