Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu bước 1 trong quy trình giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày phần còn lại của quy trình này.

Bước 2: Giám định mức suy giảm khả năng lao động

Theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động sau khi hoàn thiện hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp thì chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động hoặc đề nghị đơn vị người lao động đã từng làm việc người lao động từng làm việc giới thiệu. Khi nhận được đề nghị, người sử dụng lao động có trách nhiệm giới thiệu người lao động đến Hội đồng giám định Y khoa để thực hiện giám định.

Hoạt động giám định suy giảm khả năng lao động được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động từ 5% trở lên, người lao động tiến hành lập và gửi hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp.

Bước 3: Lập hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp

Hồ sơ giải quyết chế độ nghề nghiệp của người lao động, theo Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 88/2020/NĐ-CP ngày 28/07/2020 và Điều 58 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp; trường hợp không điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy khám bệnh nghề nghiệp.

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thay bằng Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội 

Hồ sơ này được nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ cho người lao động như các trường hợp thông thường. Nếu người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp chế độ bệnh nghề nghiệp thì thời điểm được hưởng trợ cấp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định Y khoa.

Ví dụ:

Đối với trường hợp người lao động chuyển sang làm công việc khác. Người lao động A làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 10 năm cho đến tháng 02/2021 chuyển sang làm công việc bình thường. Tháng 03/2021 người lao động đi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và giám định mức suy giảm khả năng lao động ở mức 10%, thời điểm kết luận trong tháng 03. Suy ra thời điểm điểm được hưởng trợ cấp được tính từ tháng 03, đồng thời, mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội dùng để xác định mức hưởng chế độ là dựa vào tháng 02.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc là những ai?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 04/08/2021

Đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc

Mức đóng, phương thức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Mức đóng, phương thức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trường hợp người sử dụng lao động nào được đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,3%?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Trường hợp người sử dụng lao động được đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,3% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Giám định mức suy giảm khả năng lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về giám định mức suy giảm khả năng lao động

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Trình tự hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp cho người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp