Ai là người có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất?

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là tiền đề giúp cho người sử dụng đất khai thác, sử dụng đất một cách tiết kiệm, hợp lý mà vẫn đạt hiệu quả cao. Vậy ai là người trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Căn cứ tại Điều 36, Luật đất đai năm số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 được sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018, hệ thống quy hoạch sử dụng đất ở nước ta hiện này bao gồm: quy hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; quy hoạch sử dụng đất quốc phòng; quy hoạch sử dụng đất an ninh. Đối với cấp tỉnh, phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện là một nội dung của quy hoạch tỉnh.

Cùng với đó, kế hoạch sử dụng đất hiện nay bao gồm kế hoạch sử dụng đất quốc gia; kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện; kế hoạch sử dụng đất quốc phòng; kế hoạch sử dụng đất an ninh.

Căn cứ tại Điều 42, Luật đất đai năm số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 (sau đây gọi tắt là Luật đất đai năm 2013) được sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018, trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được quy định gắn liền với từng cấp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cụ thể như sau:

1. Đối với việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia

Chính phủ tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia dưới sự chủ trì, giúp sức của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

2. Đối với việc lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh, lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong quy hoạch tỉnh, tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.

Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện trong quy hoạch tỉnh, lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh

3. Đối với việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện

Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, cơ quan quản lý đất đai cấp huyện có trách nhiệm lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

4. Đối với việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh

Bộ Quốc phòng tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng; 

Bộ Công an tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh.

Như vậy, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 quy định một cơ chế mới về lập, xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo hướng xác định rõ nhiệm vụ của từng cấp lập quy hoạch. Việc lập quy hoạch là thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến cơ sở theo phân cấp. Trừ đất sử dụng cho mục đích quốc phòng và an ninh với đặc thù riêng thì phân cấp cho Bộ quốc phòng và Bộ công an. 

Bên cạnh đó, kế thừa quy định tại Luật đất đai năm 2013, Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 đã quy định không cho phép Uỷ ban nhân dân các phường, thị trấn được phép lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mà tập trung thẩm quyền này cho cơ quan hành chính cấp trên. Việc quy định như vậy nhằm đảm bảo cho việc quy hoạch, kế hoạch hoá đất đai được thống nhất trong cả nước.

Xem thêm:

Thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Việc lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất được quy định như thế nào?

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Việc lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 28/06/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật về việc lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 20/06/2021

Bài viết trình bày các quy đinh của pháp luật hiện hành về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được quy định trong pháp luật hiện hành về đất đai

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày các quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh

Tổ chức phát triển quỹ đất là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 21/06/2021

Bài viết trình bày về việc thành lập, chức năng, kinh phí hoạt động của Tổ chức phát triển quỹ đất