Tiền sử dụng đất trong khu kinh tế được xác định như thế nào?

Khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, người sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất. Cụ thể, tiền sử dụng đất trong kinh tế mà người sử dụng đất phải nộp được xác định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Căn cứ tại Điều 3, Nghị định 35/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ, việc xác định tiền sử dụng đất đối với các trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong Khu kinh tế để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê theo quy hoạch; được Nhà nước giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trong Khu kinh tế thực hiện theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có).

1. Xác định tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá trong khu kinh tế 

Khoản 3, 4, 5 Điều 3, Thông tư 89/2017/TT-BTC ngày 23/08/2017 của Bộ Tài chính quy định về việc xác định tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá như sau: 

+ Việc xác định tiền sử dụng đất đối với trường hợp được giao đất có thu tiền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong Khu kinh tế để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy hoạch; được giao đất ở, công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trong Khu kinh tế thực hiện theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ 

+ Trường hợp người sử dụng đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp để thực hiện dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà phải chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng và phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định thì việc xử lý số tiền nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

+ Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là diện tích đất có thu tiền sử dụng đất ghi trong quyết định giao đất. 

Xem thêm: Tiền sử dụng đất được tính dựa trên căn cứ nào?

2. Xác định tiền sử dụng đất trong khu kinh tế trong trường hợp thông qua đấu giá 

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư tư 89/2017/TT-BTC ngày 23/08/2017 của Bộ Tài chính quy định đối với trường hợp thu tiền sử dụng đất thì việc xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh.

Xem thêm: Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được pháp luật quy định như thế nào? 

Luật Hoàng Anh 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thành phần hồ sơ đối với trường hợp giảm tiền thuê đất theo Điều ước quốc tế là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 16/07/2021

Bài viết trình bày về thành phần hồ sơ đối với trường hợp giảm tiền thuê đất theo Điều ước quốc tế

Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 16/07/2021

Bài viết trình bày về danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư trong pháp luật hiện hành

Danh mục ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 16/07/2021

Bài viết trình bày về danh mục ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư trong pháp luật hiện hành

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với từng trường hợp cụ thể là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 16/07/2021

Bài viết trình bày về các giấy tờ cần có trong hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với từng trường hợp cụ thể