Xác định tiền thuê đất trong trường hợp được cho thuê đất mà có điều chỉnh làm phát sinh nghĩa vụ tài chính như thế nào?

Khoản 6, Điều 12, Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ về việc xác định tiền sử dụng đất trong trường hợp được cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần và đã nộp tiền thuê đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau đó phải chuyển sang thuê đất mà có điều chỉnh làm phát sinh nghĩa vụ tài chính.

Khi đó, người sử dụng đất phải nộp bổ sung tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Cụ thể 

1. Tiền thuê đất phải nộp bổ sung trong trường hợp người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính 

Khoản 3, Điều 3, Nghị định 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ quy định trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về nộp tiền thuê đất nếu người sử dụng đất đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết làm phát sinh nghĩa vụ tài chính đất đai (nếu có) thì người sử dụng đất phải:

- Nộp đủ số tiền thuê đất xác định theo quy hoạch xây dựng chi tiết trước khi được điều chỉnh cộng với tiền chậm nộp tương ứng.

- Nộp bổ sung tiền thuê đất được xác định bằng chênh lệch giữa tiền thuê đất phải nộp theo quy hoạch trước khi điều chỉnh và theo quy hoạch sau khi điều chỉnh được xác định tại cùng một thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch (nếu có).

2. Tiền thuê đất phải nộp bổ sung trong trường hợp trường hợp người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính 

Khoản 5, Khoản 6, Điều 5, Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/06/2014 của Bộ Tài chính quy định bổ sung trong trường hợp này như sau:

a. Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá và đã nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật, nhưng trong quá trình thực hiện dự án, tổ chức được Nhà nước cho thuê đất đề nghị thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất (mật độ xây dựng, chiều cao của công trình) thì xử lý 

+ Nếu giá đất để tính tiền thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được xác định theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư thì thực hiện thu chênh lệch giữa tiền thuê đất tính theo giá đất xác định theo các phương pháp nêu trên của quy hoạch xây dựng chi tiết trước và sau khi điều chỉnh tại cùng thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thay đổi quy hoạch xây dựng.

Xem thêm:

Phương pháp so sánh trực tiếp được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Phương pháp chiết trừ được quy định như thế nào?

Phương pháp thu nhập được pháp luật quy định như thế nào?

Phương pháp thặng dư được pháp luật quy định như thế nào?

+ Nếu giá đất để tính tiền thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất thì thực hiện thu chênh lệch giữa tiền thuê đất tính theo giá đất xác định theo các phương pháp nêu trên của quy hoạch xây dựng chi tiết trước và sau khi điều chỉnh tại cùng thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thay đổi quy hoạch xây dựng.

Xem thêm: Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được pháp luật quy định như thế nào?

b. Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thông qua hình thức đấu giá và đã nộp tiền trúng đấu giá theo quy định của pháp luật, nhưng trong quá trình thực hiện dự án, tổ chức được Nhà nước cho thuê đất đề nghị thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất (mật độ xây dựng, chiều cao của công trình) thì xử lý như sau:

+ Trường hợp giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất được xác định theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư thì thực hiện thu chênh lệch giữa tiền thuê đất tính theo giá đất xác định theo các phương pháp nêu trên của quy hoạch xây dựng chi tiết trước và sau khi điều chỉnh tại cùng thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thay đổi quy hoạch xây dựng.

+ Trường hợp giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất được xác định bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất thì căn cứ vào Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất và nguyên tắc điều chỉnh hệ số này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định để thực hiện thu chênh lệch giữa tiền thuê đất tính theo giá đất được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất tương ứng với quy hoạch xây dựng trước và sau khi điều chỉnh tại cùng thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thay đổi quy hoạch xây dựng.

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các quy định về việc xác định đơn giá thuê đất và việc thu, nộp tiền thuê đất đối với đất có mặt nước là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định đơn giá thuê đất và việc thu, nộp tiền thuê đất đối với đất có mặt nước theo quy định của pháp luật

Căn cứ tính tiền thuê đất, thuê mặt nước là gì?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về căn cứ tính tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành

Trường hợp được gia hạn thời gian sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian được gia hạn như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền nộp bổ sung trong thời gian trong thời gian được gia hạn đối với trường hợp được gia hạn thời gian sử dụng đất

Xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp trong trường hợp thuê đất, thuê mặt nước như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước phải nộp trong trường hợp thuê đất, thuê mặt nước