Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 2)

Có nhiều cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng.

1.5. Bộ Xây dựng

Bộ xây dựng là cơ quan chuyên môn của Chính phủ về xây dựng, kiến trúc, quy hoạch. Do đó, các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ xây dựng quản lý có liên quan trực tiếp tới các lĩnh vực này. Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động sử dụng trong thi công xây dựng.

Ví dụ: Trục cáp chở hàng, chở người, trục cáp trong các máy thi công, trục tải giêng nghiêng, trục tải giêng đứng được sử dụng trong hoạt động xây dựng các công trình do Bộ Xây dựng và các cơ quan cấp dưới quản lý. Vì vậy Bộ Xây dựng cũng có trách nhiệm quản lý các máy, thiết bị, vật tư này.

1.6. Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chuyên môn của Chính phủ về khoa học, công nghệ, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường,… Do đó, các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý có liên quan trực tiếp tới các lĩnh vực này, cụ thể là phóng xạ. Theo Điểm e Khoản 1 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với lò phản ứng hạt nhân, vật liệu hạt nhân, vật liệu hạt nhân nguồn, chất phóng xạ, thiết bị bức xạ.

Ví dụ: Hệ thống bơm bê tông độc lập dùng để bơm nước qua các bể chứa nước có chứa phóng xạ trong nhà máy điện hạt nhân thuộc sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam chưa có nhà máy điện hạt nhân nào, do đó, số lượng máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mà Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý tương đối ít.

1.7. Bộ Thông tin và Truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chuyên môn của Chính phủ về báo chí, xuất bản, bưu chính, chuyển phát, internet, phát thanh, tuyền hình,… Do đó, các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý có liên quan trực tiếp tới các lĩnh vực này. Theo Điểm g Khoản 1 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với các loại máy, thiết bị sử dụng trong phát thanh, truyền hình.

Ví dụ: Đài phát thanh có công suất phát cực đại từ 150W trở lên; Đài truyền hình có công suất phát cực đại từ 150W trở lên chịu sự quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông do liên quan đến lĩnh vực truyền thanh, truyền hình.

1.8. Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng là cơ quan trực thuộc Chính phủ, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quốc phòng, tổ chức, quản lý, chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam, Dân quân tự vệ. Cũng vì vậy, Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với phương tiện, trang thiết bị quân sự, vũ khí đạn dược, khí tài, sản phẩm phục vụ quốc phòng, công trình quốc phòng. Một số máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Quốc phòng quản lý (có liên quan đến quốc phòng) cũng được quy định trong mục riêng của danh mục máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động kèm theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019, mục “Các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đặc thù quân sự”.

Ví dụ: Các loại thuốc nổ, phương tiện nổ (kíp nổ, dây nổ,…) khi được sử dụng trong nhiệm vụ của quân đội, thì thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

Xem thêm:

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 1)

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 3)

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trường hợp nào phải khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Ba trường hợp phải khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Khai báo tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Bài viết giải thích về khai báo tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Những điều cần chú ý về điều tra, xác minh tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Những điều cần chú ý về điều tra, xác minh tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ