Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 3)

Có nhiều cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của Bộ Công an; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phân công chịu trách nhiệm về máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

1.9. Bộ Công an

Bộ Công an là cơ quan trực thuộc Chính phủ, thực hiện quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, an toàn xã hội, điều tra phòng chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, tham gia vào các giai đoạn của tố tụng hình sự, thi hành án hình sự, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp,… Vì thế Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí đạn dược, khí tài, công cụ hỗ trợ, trừ trường hợp máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Quốc phòng quản lý.

Ví dụ: Thuốc nổ, các thiết bị nổ là máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thuộc quản lý của Bộ Công an nhưng với điều kiện các thiết bị này không được sử dụng trong nhiệm vụ của Bộ quốc phòng và các cấp do Bộ quốc phòng quản lý. Vì nếu sử dụng với mục đích quốc phòng, các thiết bị nổ này thuộc quyền quản lý của Bộ quốc phòng.

1.10. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan chuyên môn về lao động của Chính phủ. Về cơ bản lẽ ra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải quản lý toàn bộ máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do chuyên môn lao động hoặc không quản lý bất kỳ máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động nào cả do không có chuyên môn kỹ thuật. Trên thực tế, vẫn tồn tại các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được xác định không thuộc sự quản lý của bất kỳ Bộ nào khác, khi đó, theo Điểm k Khoản 1 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động này. Đồng thời do quản lý về lao động, nên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý cả phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

2. Phân công chịu trách nhiệm về máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Theo Khoản 2 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, trong trường hợp máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mới, chưa được pháp luật quy định thuộc sự quản lý của Bộ nào, thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ ngành khác phân công cụ thể cơ quan chịu trách nhiệm quản lý đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, dựa trên 02 căn cứ sau:

- Tình hình phát triển kinh tế - xã hội

- Yêu cầu quản lý nhà nước

Tương tự như vậy nếu các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động có liên quan đến hoạt động mà nhiều Bộ cùng quản lý, thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiến hành phân công Bộ có trách nhiệm quản lý trực tiếp đối với chức năng, mục đích sử dụng của máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động để quản lý các máy, thiết bị, vật tư, chất này.

Xem thêm:

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 1)

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 2)

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Khai báo tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Bài viết giải thích về khai báo tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Những điều cần chú ý về điều tra, xác minh tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Những điều cần chú ý về điều tra, xác minh tai nạn lao động đối với trường hợp người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 24/06/2021

Thẩm quyền quản lý Nhà nước đối với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ