Trách nhiệm xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, ứng cứu khẩn cấp của người sử dụng lao động như thế nào?

Khi sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng xảy ra, người sử dụng lao động là chủ thể chịu trách nhiệm lớn nhất trong hoạt động xử lý sự cố. Vậy, Trách nhiệm xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, ứng cứu khẩn cấp của người sử dụng lao động như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 2 Điều 19 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/05/2015, khi xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng tại nơi làm việc, người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau:

1. Tạm dừng hoạt động sản xuất liên quan đến sự cố kỹ thuật tại nơi làm việc, ứng cứu người lao động

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 19 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/05/2015, khi phát hiện có sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, điều đầu tiên người sử dụng lao động phải làm là ra lệnh ngừng ngay các hoạt động của máy, thiết bị, việc sử dụng vật tư, chất, hoạt động lao động tại nơi làm việc có nguy cơ gây tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, vì nếu các thiết bị, máy, vật tư, chất đã gặp sự cố thì có thể gây ra các thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe của người lao động cũng như tài sản của người sử dụng lao động. Đối với người lao động trực tiếp bị ảnh hưởng bởi sự cố kỹ thuật, người sử dụng lao động phải tổ chức ứng cứu khẩn cấp cho người lao động, đưa người lao động bị tai nạn do sự cố kỹ thuật đến cơ sở y tế.

Nếu nhận thấy sự cố kỹ thuật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn tại nơi làm việc, khiến nơi làm việc của người lao động trở nên nguy hiểm, người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ngừng việc, rời khỏi nơi làm việc. Người sử dụng lao động không được ép người lao động quay trở lại nơi làm việc khi sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng chưa được khắc phục. Đây là quyền của người lao động nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như là trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động.

2. Xây dựng phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiệm trọng, thực hiện các biện pháp khắc phục

Khi đã tạm thời đảm bảo an toàn cho những người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố kỹ thuật, người sử dụng lao động phải có kế hoạch, xây dựng phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiệm trọng.

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, phương án này bao gồm các nội dung:

- Lực lượng xử lý sự cố kỹ thuật (tại chỗ, hỗ trợ từ các tổ chức khác)

- Phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động xử lý sự cố kỹ thuật

- Cách thức, trình tự xử lý sự cố

Các biện pháp khắc phục sự cố cũng phải được người sử dụng lao động xây dựng dưới sự đóng góp ý kiến, tham mưu của những người, bộ phận thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở, cũng như các chủ thể có liên quan như cơ quan chuyên môn. Việc bố trí, thực hiện các biện pháp này cũng do người sử dụng lao động chỉ đạo người, bộ phận thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố kỹ thuật.

3. Huy động khẩn cấp nhân lực, vật lực và phương tiện để ứng cứu kịp thời

Có 03 nhóm nhân lực người sử dụng lao động có thể huy động:

- Nhân lực ngay tại nơi làm việc là những người lao động đang thực hiện công việc của mình

- Nhân lực huy động từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lân cận

- Nhân lực có khả năng chuyên môn, trình độ kỹ thuật được người sử dụng lao động thuê để xử lý sự cố kỹ thuật

Về vật lực và phương tiện, người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp hoặc chi trả chi phí cung cấp các vật lực và phương tiện xử lý sự cố kỹ thuật.

4. Thông báo, báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

a. Thông báo cho chính quyền địa phương nơi xảy ra sự cố kỹ thuật về sự cố kỹ thuật

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 19 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/05/2015, người sử dụng lao động phải kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương nơi xảy ra sự cố kỹ thuật. Việc thông báo nhằm đảm bảo cơ quan này thực hiện nhiệm vụ quản lý, giúp người sử dụng lao động khắc phục sự cố thông qua hỗ trợ huy động nhân lực, vật lực cùng giúp xây dựng phương án xử lý sự cố dựa trên kinh nghiệm quản lý, giải quyết các sự cố của cơ quan Nhà nước.

b. Phối hợp với cơ quan địa phương báo cáo lên cơ quan cấp tên trực tiếp của cơ quan địa phương

Theo Khoản c Điều 19 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/05/2015, người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan địa phương báo cáo lên cơ quan quản lý trực tiếp khi:

- Sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng xảy ra liên quan đến nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, địa phương thì người sử dụng lao động

- Vượt quá khả năng ứng phó của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, địa phương. Riêng trong trường hợp này, phải khẩn cấp báo cáo cho cấp trên trực tiếp để nhanh chóng, kịp thời giải quyết sự cố, tránh để sự cố ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Xem thêm: 

Các nội dung của phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng như thế nào?

Các nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi có kết quả quan trắc môi trường để đánh giá yếu tố có hại và kết quả kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc như thế nào?

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Triển khai, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 22/06/2021

Bài viết giải thích triển khai, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại

Phân loại tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 22/06/2021

Bài viết giải thích về phân loại tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động làm người lao động bị thương nặng, thương nhẹ

Các nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi có kết quả quan trắc môi trường để đánh giá yếu tố có hại và kết quả kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 22/06/2021

Các nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi có kết quả quan trắc môi trường để đánh giá yếu tố có hại và kết quả kiểm tra, đánh giá, quản lý yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc

Các nội dung của phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 22/06/2021

Bài viết giải thích về các nội dung của phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng