Người nhận con nuôi phải đảm bảo những điều kiện gì? (Phần 1)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:57:31 (GMT+7)

Điều kiện người nhận con nuôi (Phần 1)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

 Nuôi con nuôi là vấn đề nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cao cả và mối quan hệ tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu điều kiện đối với người nhận con nuôi theo quy định của pháp luật ngay sau đây.

Khái quát chung

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Mục đích của việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Theo Điều 19 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Năng lực hành vi dân sự được chia theo các mức độ khác nhau bao gồm:

+ Người không có năng lực hành vi dân sự.

+ Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

+ Người có năng lực hành vi dân sự một phần.

+ Người mất năng lực hành vi dân sự.

+ Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

+ Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Theo đó, người nhận con nuôi phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể tự mình xác lập các quan hệ và thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với việc nuôi con nuôi.

Thứ hai:  Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

Đối với người nhận con nuôi, khoảng cách 20 tuổi thường được xem là khoảng cách của một thế hệ và đây cũng được xem là độ tuổi đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có khả năng về kinh tế, kiến thức, thể lực,… để có thể nhận nuôi một đứa trẻ, nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất. Và điều đó giúp đảm bảo một cách tốt nhất cho sự phát triển, quyền và lợi ích của đứa trẻ được nhận nuôi

Thứ ba: Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

Khi xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữ người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi thì để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người được nhận làm con nuôi thì người nhận con nuôi phải có sức khỏe, kinh tế và chỗ ở để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, đảm bảo môi trường sống cho con nuôi có đầy đủ điều kiện để phát triển một cách toàn diện.

Thứ tư: Có tư cách đạo đức tốt.

Đạo đức là hàng loạt những quy tắc, chuẩn mực xã hội mà dựa vào đó con người có thể tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng. Đạo đức có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi con người. Theo đó, trẻ em là đối tượng đang ở độ tuổi trưởng thành, tiếp thu nhận thức, đạo đức đúng đắn trong đời sống xã hội. Hơn hết người nhận con nuôi là người đóng vai trò then chốt trong việc hình thành đạo đức của con nuôi nên việc quy định điều kiện về đạo đức là rất cần thiết.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định trong trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không cần phải đáp ứng hai điều kiện: hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên và có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Quy định này nhằm tuân thủ nguyên tắc tôn trọng quyền được sống trong môi trường gia đình gốc của trẻ em.

Những người không được nhận con nuôi.

Về quy định về những người không được nhận con nuôi sẽ được Luật Hoàng Anh đề cập ở phần 2. Xem thêm phần 2 tại: Những người không được nhận con nuôi.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật nuôi con nuôi.

Luật Hoàng Anh

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư