Thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu khái quát về thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như điều kiện để thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, không làm việc, nghỉ việc không hưởng lương của người lao động được tính vào thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (tức thời gian đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp). Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về một số vấn đề còn lại về thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như các trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nhưng vẫn được tính vào thời gian đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trường hợp người lao động bị tạm giam, bị đình chỉ, người lao động bị tai nạn lao động nhiều lần và cách tính tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Xem thêm:

Thời gian người lao động nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không? (Phần 1)

Thời gian người lao động nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không? (Phần 2)

4. Người lao động bị tạm giam, bị đình chỉ công tác mà phải tạm dừng tham gia Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 4 Điều Điều 4 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc (Xem thêm: Đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc là những ai?) khi bị tạm giam, bị tạm đình chỉ công tác mà phải tạm dừng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu sau đó được đóng bù theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội thì thời gian đóng bù được tính là thời gian đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, pháp luật về bảo hiểm xã hội, an toàn, vệ sinh lao động có sự hỗ trợ đối với người lao động trong trường hợp này, nếu người lao động không thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội do yếu tố khách quan, bất ngờ, không đến từ người lao động. Do vậy, thời gian người lao động bị tạm giam, tạm đình chỉ công tác nếu có đóng bù bảo hiểm thì vẫn được tính là thời gian làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

5. Trường hợp người lao động đã hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần

Theo Khoản 5 Điều Điều 4 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ví dụ: Người lao động bị tai nạn lần đầu vào tháng 02/2018 và được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần, thì quãng thời làm căn cứ tính mức hưởng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động là trước tháng 02/2018. Lần 2 người lao động bị tai nạn lao động vào tháng 03/2021, thì thời gian được coi là thời gian đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động không bao gồm các tháng đã đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trước tháng 02/2018 làm căn cứ để hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần.

6. Tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 6 Điều Điều 4 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, một năm đóng bảo hiểm xã hội (đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) tính đủ gồm 12 tháng. Đối với mỗi trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì cách tính tổng số năm khác nhau.

a. Đối với trường hợp bị tai nạn lao động: Tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tính đến tháng trước liền kề tháng bị tai nạn lao động.

Ví dụ: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bắt đầu đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 10/2018. Tháng 03/2020 người lao động bị tai nạn lao động. Vậy thời gian người lao động đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 01 năm 05 tháng (đến tháng 03/2020)

b. Đối với trường hợp bị bệnh nghề nghiệp: Tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tổng số năm đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tính đến tháng trước liền kề tháng làm công việc mà công việc đó gây ra bệnh nghề nghiệp.

Ví dụ: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bắt đầu đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 10/2018 và bắt đầu làm việc tại công việc mới từ tháng 10/2019. Tháng 11/2020 người lao động phát hiện bệnh nghề nghiệp. Vậy thời gian người lao động đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 01 năm (từ tháng 10/2018 đến hết tháng 09/2019).

c. Đối với trường hợp người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động: Thời gian đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trùng nhau của các hợp đồng lao động chỉ được tính 01 lần

Ví dụ: Người lao động cùng lúc tham gia 02 hợp đồng lao động từ tháng 10/2020 đến tháng 09/2021 và đóng bảo hiểm xã hội, đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cả 02 công việc, nhưng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 09/2021 vẫn chỉ được coi là 01 năm đóng bảo hiểm xã hội, đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không được coi là 02 năm.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Giám định mức suy giảm khả năng lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/08/2021

Bài viết giải thích về giám định mức suy giảm khả năng lao động

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Trình tự hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp cho người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Trình tự hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp cho người lao động nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp

Mức trợ cấp một lần đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Mức trợ cấp một lần đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp