Trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc tổ chức thực hiện thu tiền sử dụng đất là gì?

Căn cứ tại Điều 21, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc tổ chức thực hiện thu tiền sử dụng đất được quy định như sau: 

1. Trách nhiệm của Bộ Tài chính 

Bộ Tài chính có trách nhiệm:

+ Hướng dẫn việc xác định và nộp tiền sử dụng đất; thủ tục, hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất; thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

+ Quy định hồ sơ, tờ khai, chứng từ, mẫu sổ để quản lý việc thu nộp tiền sử dụng đất và phân cấp việc quản lý thu nộp tiền sử dụng đất phù hợp với phân cấp quản lý ngân sách nhà nước và pháp luật đất đai.

+ Kiểm tra, hướng dẫn việc thẩm định giá đất để tính thu tiền sử dụng đất 

Xem thêm: Thẩm định phương án giá đất được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

+ Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện thu tiền sử dụng đất.

+ Phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan thực hiện rà soát các quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Xem thêm:

Giảm tiền sử dụng đất được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành?

Các trường hợp được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất là trường hợp nào?

+ Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ giữa cơ quan tài chính, cơ quan thuế với cơ quan tài nguyên và môi trường, Kho bạc Nhà nước để xác định và thu nộp tiền sử dụng đất.

Xem thêm: Tiền sử dụng đất được tính dựa trên căn cứ nào?

2. Trách nhiệm của Bộ tài nguyên và Môi trường 

Bộ tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính để hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ giữa cơ quan tài chính, cơ quan tài nguyên và môi trường, cơ quan thuế, Kho bạc Nhà nước các cấp để xác định và thu nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể, Thông tư liên tịch 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT ngày 22/06/2016 của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất. 

3. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm:

+ Ban hành Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, quyết định giá đất cụ thể làm cơ sở xác định tiền sử dụng đất phải nộp.

Xem thêm: Pháp luật quy định như thế nào về bảng giá đất?

+ Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của đối tượng được Nhà nước giao đất và việc thu nộp tiền sử dụng đất.

+ Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phối hợp với cơ quan thuế tổ chức thực hiện việc quản lý đối tượng được Nhà nước giao đất.

+ Kiểm tra và xử lý các trường hợp sai phạm về kê khai và thực hiện miễn, giảm không đúng đối tượng, chế độ gây thiệt hại cho Nhà nước cũng như người nộp tiền sử dụng đất.

+ Giải quyết khiếu nại, tố cáo về việc thu tiền sử dụng đất. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xác định tiền phải nộp bổ sung trong trường hợp được cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền phải nộp bổ sung trong trường hợp được cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất

Xác định tiền thuê đất trong trường hợp được cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng, tự nguyện trả lại đất như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền tiền thuê đất trong trường hợp được cho thuê đất nhưng không đưa đất vào sử dụng, tự nguyện trả lại đất

Tiền thuê đất được xác định trong một số trường hợp khác như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 10/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền thuê đất đối với đất sử dụng đồng thời vào mục đích phải nộp tiền thuê đất, mục đích không phải nộp tiền thuê đất và đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao

Hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở trước ngày 15/05/2014 thì tiền sử dụng đất được xác định như thế nào?

Hỏi đáp luật Đất đai 11/07/2021

Bài viết trình bày về việc xác định tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở trước ngày 15/05/2014