Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 3)

Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 1); Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 2) đã giới thiệu về 08 trường hợp trên tổng số 13 trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 05 trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại.

9. Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp ngay trong thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không tuân thủ quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp nói riêng nên không được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các vi phạm này được quy định tại Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 01/03/2020 của Chính phủ.

Theo Điểm i Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp này là ngày người lao động bị xử phạt theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

10. Chết

Một cá nhân khi chết chấm dứt tư cách chủ thể cũng như tư cách cá nhân, từ đây không phát sinh giao dịch cũng không phát sinh quan hệ nào giữa một cá nhân đã chết với bất kỳ chủ thể nào nữa. Đồng thời, không cá nhân, tổ chức nào được nhận trợ cấp thất nghiệp thay bản thân người lao động, do trợ cấp thất nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc mới, duy trì cuộc sống trong thời gian tìm việc. Vì vậy, khi người lao động chết thì cũng chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điểm k Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày xác định người lao động chết (ngày ghi trong giấy chứng tử)

11. Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc

Người lao động phải chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc là người lao động đã có hành vi vi phạm pháp luật hoặc đang bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Đồng thời, trong quãng thời gian ở trong trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, người lao động không phải trang trải tiền sinh hoạt phí. Vì vậy, người lao động thuộc trường hợp này chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điểm l Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày mà người lao động được xác định chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cái nghiện bắt buộc (ngày bắt đầu thực hiện biện pháp xử lý hành chính được ghi trong quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

12. Bị Tòa án tuyên bố mất tích

Như đã nêu trên, không cá nhân, tổ chức nào được nhận trợ cấp thất nghiệp thay bản thân người lao động, do trợ cấp thất nghiệp nhằm mục đích hỗ trợ người lao động tìm kiếm công việc mới, duy trì cuộc sống trong thời gian tìm việc. Nếu người lao động bị Tòa án tuyên bố mất tích, tức người lao động không thể tự mình nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp cũng mất đi ý nghĩa hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động. Do đó, khi người lao động bị tuyên bố mất tích thì cũng chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điểm m Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày mà người lao động mất tích (được xác định trong quyết định của Tòa án).

13. Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù

Người lao động bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù tức là bị hạn chế quyền tự do đi lại, do đó người lao động không thể tự mình hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mặt khác, người lao động đang bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì không trong quá trình tìm việc làm mới, dẫn đến không thỏa mãn mục đích của trợ cấp thất nghiệp (giúp người lao động tìm việc làm mới, hoặc hỗ trợ người lao động trong quá trình tìm việc làm). Vì thế, trong trường hợp này, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Điểm n Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày mà người lao động được xác định bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù (ngày bắt đầu thực hiện quyết định tạm giam, chấp hành hình phạt tù của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Xem thêm:

Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 1)

Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Luật Việc làm năm 2013

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh   

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng bảo hiểm y tế?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/09/2021

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng bảo hiểm y tế

Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 21/09/2021

Bài viết giải thích về trường hợp chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp và trình tự thủ tục

Trường hợp nào người hưởng trợ cấp thất nghiệp không cần trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Trường hợp người hưởng trợ cấp thất nghiệp không cần trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm

Trường hợp nào người hưởng trợ cấp thất nghiệp được tạm thời dừng hoạt động thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Trường hợp người hưởng trợ cấp thất nghiệp được tạm thời dừng hoạt động thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng?

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm khi hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Bài viết giải thích về 4 trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (Phần 1)

Trường hợp nào thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Bài viết giải thích về 4 trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (Phần 2)